Bảo tồn thành công giống cá mương bản địa

Cá mương. Dự án nhằm bảo tồn giống cá mương bản địa, từ đó góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế nuôi trồng thủy sản bền vững của ngành thủy sản Phú Yên. Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học sinh sản và thăm dò sản xuất giống nhân tạo cá mương (Hemicult leucisculus, Basilewsky, 1855) tại Phú Yên” do ThS. Lương Trọng Bích, cán bộ nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III làm Viện trưởng. Cá mương giảm số lượng mạnh Theo ThS Phạm Trường Giang, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III, cá mương là loài cá nước ngọt thuộc họ cá chép, chất lượng thịt thơm ngon, có giá trị kinh tế. Từ lâu, cá mương được coi là đặc sản, gắn liền với thị hiếu ẩm thực của người dân các huyện Tuy An, Đồng Xuân. Kết quả của nhóm nghiên cứu cho thấy, cá mương xuất hiện nhiều trên sông Kỳ Lộ đoạn từ La Hai đến thị trấn Chí Thạnh và tập trung nhiều ở khu vực cầu Ngân Sơn. Thời gian qua, do những điều kiện chủ quan và khách quan như: ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và tình trạng đánh bắt hủy diệt bằng các ngư cụ bị cấm (sử dụng xung điện, chất nổ, hóa chất…) nên nguồn lợi thủy sản nhìn chung giảm sút nghiêm trọng. Những điều kiện này cũng ảnh hưởng đến tập tính sinh sản và làm biến mất bãi đẻ tự nhiên của cá mương, dẫn đến sản lượng đánh bắt cá mương trên sông Ngân Sơn giảm đáng báo động. Nhận thấy sự nguy hiểm cũng như giá trị đặc biệt của loài cá này, UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ định Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III triển khai nghiên cứu bảo tồn trong điều kiện thế giới và Việt Nam chưa có nghiên cứu nào về sinh sản nhân tạo loài cá này. . Việc thực hiện thành công dự án được kỳ vọng sẽ giúp địa phương chủ động sản xuất cá mương, góp phần tái tạo nguồn lợi và bảo tồn đặc sản của địa phương; đồng thời góp phần đa dạng đối tượng nuôi và tạo sinh kế mới. Bảo tồn các giống cá đặc sản Sau luận án của ThS Lương Trọng Bích, tỉnh Phú Yên đang triển khai nghiên cứu nhằm bảo tồn nguồn gen bản địa có nguy cơ bị tuyệt chủng, đồng thời khai thác và phát triển các loài bản địa. có năng suất sinh trưởng và tái sản xuất ổn định và có giá trị kinh tế. Ông Lê Văn Cửu, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, bước đầu tỉnh đang tập trung nghiên cứu bảo tồn nguồn gen.

Nhóm tác giả khai thác cá mương ở huyện Tuy An với mục đích nghiên cứu. Ảnh: THÁI HÀ Sau khi bảo tồn thành công sẽ có các bước tiếp theo để hoàn thiện quy trình nuôi, xây dựng thương hiệu góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương. Bởi trong bối cảnh thị trường hội nhập với yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, việc tạo thương hiệu cho sản phẩm hàng hóa là khâu quan trọng để đặc sản địa phương tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Sau hai năm thực hiện, chủ nhiệm đề tài Lương Trọng Bích cho biết, anh và nhóm của mình đã sản xuất nhân tạo thành công cá mương bằng cách tiêm hormone (HCG, LH-Rha) cho cá đẻ và thu được 23.000 con cá mương giống cỡ 1-3cm. Kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở để Sở NN & PTNT chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến người dân thông tin về mùa vụ, quy mô khai thác, cách khai thác hợp lý của các diện tích này. con giống, con giống tự nhiên; kết hợp khai thác với bảo vệ thảm giống tự nhiên trong vùng. Sau khi sản xuất giống nhân tạo thành công, nhóm tác giả và chính quyền địa phương đã tiến hành nhiều đợt thả cá giống về môi trường tự nhiên để tái tạo nguồn lợi thủy sản trong thời gian tới. Theo ông Lê Văn Cửu, nhóm tác giả đã vượt qua nhiều trở ngại để thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát triển nguồn gen cá mương. Việc nghiên cứu, lai tạo thành công cá mương đã giúp tỉnh Phú Yên bảo tồn được nguồn gen thủy sản quý hiếm; đồng thời giúp Trung tâm Giống và Công nghệ Thủy sản chủ động được khâu sản xuất giống, chủ động nguồn giống phục vụ nhu cầu nghiên cứu và nuôi thương phẩm. Tuy nhiên, để loài cá này không bị mai một theo thời gian, cần có những nghiên cứu sâu hơn cũng như sự hỗ trợ, định hướng của chính quyền địa phương với những kế hoạch, giải pháp cụ thể để khai thác hiệu quả nguồn lợi. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phú Yên Lê Văn Cửu cũng nhấn mạnh, bảo tồn mới chỉ là bước đầu và sẽ vô nghĩa nếu bảo tồn xong rồi bỏ. Vì vậy, thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tham mưu UBND tỉnh tìm giải pháp xây dựng quy trình nuôi, hướng tới xây dựng thương hiệu. Bởi lẽ, đặc sản địa phương cũng là sản phẩm hàng hóa nên cũng chịu tác động của quy luật cạnh tranh và cung cầu. Để tồn tại và phát triển, các đặc sản của địa phương cần được tạo ra và bảo tồn. và làm tăng giá trị của hàng hóa. Xây dựng thương hiệu cho cá mương là giải pháp hữu hiệu để người dân tạo dựng, bảo tồn và phát triển các giá trị của sản phẩm này.

Xem thêm:  Mẫu bệnh án da liễu - Bệnh án da liễu
Nguồn: Theo Báo Phú Yên
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bảo tồn thành công giống cá mương bản địa❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bảo tồn thành công giống cá mương bản địa” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bảo tồn thành công giống cá mương bản địa [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bảo tồn thành công giống cá mương bản địa” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 09:55:27. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button