Bài tuyên truyền Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường

Tuyên truyền Tuần lễ Nước sạch và Vệ sinh môi trường. Nước là một nguồn tài nguyên quan trọng và quý giá đối với bất kỳ sinh vật sống nào trên trái đất. Nếu không có nước, sẽ không có sự sống trên hành tinh này.

Điều quan trọng là nguồn nước đang bị đe dọa bởi nhiều nguyên nhân: người dân xả rác bừa bãi làm ô nhiễm nguồn nước, dân số tăng nhanh khiến nhu cầu sử dụng nước càng cao, và tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. khí hậu … ABC Land xin gửi tới các bạn bài viết tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ Nước sạch và Vệ sinh môi trường 2022, mời các bạn tham khảo.

Nước là một nguồn tài nguyên quan trọng và quý giá đối với bất kỳ sinh vật sống nào trên trái đất.
Nước là một nguồn tài nguyên quan trọng và quý giá đối với bất kỳ sinh vật sống nào trên trái đất.

1. Vai trò của tài nguyên nước

Môi trường là tập hợp tất cả các điều kiện và hiện tượng trong tự nhiên như: đất, nước, không khí, thế giới động thực vật. Môi trường có mối quan hệ mật thiết với sức khỏe con người. Khi môi trường bị ô nhiễm như: nước, không khí, đất, thực phẩm và các ô nhiễm khác sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lao động, sản xuất, đời sống và đặc biệt là sức khỏe con người.

Trong sinh hoạt, chú ý đến nước sạch và vệ sinh môi trường để phòng tránh các bệnh lây qua đường tiêu hóa, bệnh ngoài da là yếu tố rất quan trọng vì vệ sinh môi trường gắn liền với cuộc sống của con người. Con người sẽ không có sức khỏe và hạnh phúc nếu không có nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường kém. Phải sử dụng nước sạch để phòng các bệnh như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan, các bệnh về mắt, bệnh ngoài da, bệnh phụ khoa.

Đối với nước ta, nước đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, góp phần đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Hiện nay, nước phục vụ sản xuất nông nghiệp nhiều nhất ở đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng, chiếm 70% lượng nước sử dụng.

Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng không ngừng gia tăng, nước đã đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của Việt Nam.

Mặc dù là quốc gia có hệ thống sông ngòi dày đặc, tuy nhiên Việt Nam hiện đang nằm trong nhóm nước “thiếu nước” do lượng nước mặt bình quân đầu người / năm chỉ đạt 3.840 m3, thấp hơn mục tiêu 4.000 m3 / người. . của Hiệp hội Tài nguyên nước Quốc tế (IWRA).

Theo thống kê của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế, Việt Nam hiện có hơn 17,2 triệu người đang sử dụng nước giếng khoan sinh hoạt chưa qua kiểm định, xử lý.

Hiện nay, mặc dù nguồn nước mặt của nước ta tương đối dồi dào nhưng không phải là nước sạch cho ăn uống và sinh hoạt do nước sông, suối, ao, hồ bị ô nhiễm ở các mức độ khác nhau. cùng với nhau. Nguồn nước ngầm ở nhiều nơi cũng đang trở nên ô nhiễm và thiếu hụt do khai thác quá mức. Nước mưa cũng có nguy cơ bị ô nhiễm do một số nguyên nhân như không khí bị ô nhiễm, thiết bị thu gom nước mưa không đảm bảo vệ sinh.

Vì vậy, nếu không có cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch tiết kiệm và bảo tồn tài nguyên nước thì sẽ không thể bảo vệ được nguồn tài nguyên hữu hạn này.

2. Tuần lễ quốc gia về nước sạch và vệ sinh

    Hình ảnh học sinh hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường.
Hình ảnh học sinh hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường.

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường hàng năm do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 đã được các ban, bộ, ngành, địa phương ở Trung ương và địa phương tích cực hưởng ứng, đạt được những kết quả đáng khích lệ. các quy định về cấp nước và vệ sinh, góp phần thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn, đặc biệt là trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước.

Thời gian tổ chức phát động và hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022 bắt đầu từ ngày 29/4 đến hết ngày 06/5/2022, có thể kéo dài đến Ngày Môi trường thế giới 05/6/2021 và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác như như Ngày Môi trường thế giới, các ngày lễ lớn như 30/4 và 1/5 hoặc các lễ hội của địa phương …

Để hưởng ứng và thực hiện tốt các nhiệm vụ của Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường do nhà nước tổ chức, cần nắm bắt những thông tin và thông điệp dưới đây.

2.1. Thông điệp của Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh

– Nhiệt liệt hưởng ứng tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường.

– Cấp nước an toàn cho sức khỏe cộng đồng.

– Toàn dân chung tay thực hiện cấp nước sạch vì cuộc sống tốt đẹp hơn.

– Xử lý, lưu trữ và sử dụng nước sinh hoạt an toàn vì sức khỏe của bản thân và gia đình.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước để bảo vệ bạn, con bạn và gia đình bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

– Thu gom và xử lý chất thải, rác thải vì làng xã xanh – sạch – đẹp.

– Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường và chất lượng cuộc sống.

2.2. Đối với nước sạch

Nước sạch phải trong, không màu, không mùi, không vị, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa mầm bệnh, không có chất độc hại.

– Nước sạch có nhiều nguồn cung cấp khác như nước mưa, nước giếng, nước máng, nước giếng và hệ thống cấp nước tập trung.

– Mỗi gia đình cần có ít nhất một trong các nguồn nước sạch, nếu thiếu cần tham khảo ý kiến ​​của sở y tế địa phương để xây dựng nguồn nước sạch phù hợp cho mình. Nước lấy từ nguồn nào dù đã qua xử lý cũng phải đun sôi trước khi uống, tuyệt đối không được uống nước lã.

– Nước sạch là nguồn tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận, vì vậy mọi người phải có ý thức khai thác, bảo vệ và tiết kiệm nước sạch.

2.3. Vì vệ sinh môi trường

– Phải giữ vệ sinh nguồn nước và khu vực xung quanh, không đổ rác và xây nhà vệ sinh gần nguồn nước, phải thu gom chất thải phân gia súc để ủ hoặc đốt.

– Phân loại, thu gom rác thải vô cơ đúng nơi quy định hoặc bán phế liệu để tái chế, xử lý. Bao bì, chai lọ đựng hóa chất bảo vệ thực vật phải được chôn lấp đúng nơi quy định. Thu gom và xử lý rác thải hữu cơ bằng cách quét nhà hàng ngày, lá cây, rơm rạ, giấy vụn phải đổ vào thùng rác gia đình và đốt hoặc chôn lấp. Khi có súc vật chết phải chôn sâu bằng vôi bột.

– Thu gom và xử lý rác thải đúng nơi hợp vệ sinh.

– Ruồi, chuột thường sống thành đống rác, nhất là những đống rác, xác rau, xác.

– Ruồi, chuột là nguồn truyền bệnh.

– Vứt rác, xác súc vật xuống ao, suối, hồ làm ô nhiễm nguồn nước.

3. Những việc cần làm để hưởng ứng Tuần lễ Nước sạch và Vệ sinh

– Thu gom và đổ chất thải vào thùng rác hoặc thùng rác.

– Đổ rác vào xe nếu ở khu vực có xe rác công cộng.

– Nếu khu vực không có xe chở rác thì nên đổ rác vào hố có mái che rồi đốt hoặc chôn lấp.

– Xác động vật nên chôn sâu và chôn xa nguồn nước, xa nhà.

– Diệt chuột, ruồi, nhặng xung quanh …

Hy vọng qua buổi tuyên truyền này, mọi người sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của tài nguyên nước, nhận thức được vai trò và những hành động cần làm ngay hôm nay để bảo vệ nguồn tài nguyên nước quý giá. và môi trường trên hành tinh. Đặc biệt là tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến bà con và những người xung quanh hưởng ứng Tuần lễ Nước sạch và Vệ sinh môi trường.

Vui lòng tham khảo bài viết liên quan trong phần Biểu mẫu dữ liệu lớn.

  • Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của ai?
  • Đáp án cho thử thách môi trường MoMo, câu đố chủ đề giao thông xanh, ngày 17-23 tháng 5
  • Ngày Môi trường Thế giới là khi nào?

Thông tin trên đây, Abcland.Vn đã biên soạn và gửi tới bạn đọc chi tiết về “Bài tuyên truyền Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường❤️️”. Hy vọng rằng thông qua bài viết về “Bài tuyên truyền Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường” sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin thú vị hơn về “Bài tuyên truyền Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường [ ❤️️❤️️ ]”. Mà các website khác chưa đáp ứng đủ. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Bài tuyên truyền Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường” bạn nhé.

Xem thêm:  Đơn xin chuyển từ viên chức sang công chức

Bài viết “Bài tuyên truyền Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường” được đăng bởi vào ngày 2022-05-18 04:55:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Bài tuyên truyền Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường
#Bài #tuyên #truyền #Tuần #lễ #nước #sạch #và #vệ #sinh #môi #trường

Bài tuyên truyền Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường. Nước là tài nguyên quan trọng và quý giá đối với bất kì sinh vật nào trên trái đất. Không có nước, sẽ không có sự sống nào trên hành tinh này.
Quan trọng là vậy mà tài nguyên nước đang bị đe dọa bởi nhiều nguyên nhân: con người xả rác thải bừa bãi làm ô nhiễm nguồn nước, dân số tăng nhanh khiến nhu cầu về nước càng cao hơn, tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu…ABC Land xin gửi đến bạn đọc bài tuyên truyền để hưởng ứng Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022, mời các bạn tham khảo.
Nước là tài nguyên quan trọng và quý giá đối với bất kì sinh vật nào trên trái đất.1. Vai trò của tài nguyên nước
Môi trường là tập hợp tất cả các điều kiện, hiện tượng trong tự nhiên như: đất, nước, không khí, thế giới động vật và thực vật. Môi trường có mối quan hệ mật thiết qua lại với sức khỏe con người. Khi môi trường bị ô nhiểm như: ô nhiễm nước, không khí, đất, thực phẩm và các ô nhiểm khác sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực cho lao động, sản xuất, đời sống và đặc biệt là sức khẻ con người.
Trong cuộc sống hàng ngày, việc quan tâm đến nước sạch và công tác vệ sinh môi trường để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, các bệnh về da là một yếu tố rất quan trọng bởi vệ sinh môi trường gắn liền với cuộc sống con người. Con người sẽ không có sức khỏe và hạnh phúc nếu thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường không tốt. Phải sử dụng nước sạch để phòng được các bệnh như: Tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan, các bệnh về mắt các bệnh về da, bệnh phụ khoa.
Đối với nước ta, nước có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, góp phần đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới. Hiện nay, nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nhiều nhất ở đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng, chiếm tỷ lệ 70% lượng nước sử dụng.
Trong điều kiện nhu cầu về năng lượng không ngừng gia tăng, nước đã góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng của Việt Nam.
Mặc dù là một quốc gia có mạng lưới sông ngòi dày đặc, tuy nhiên Việt Nam hiện thuộc nhóm quốc gia “thiếu nước” do lượng nước mặt bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 3.840 m3, thấp hơn chỉ tiêu 4.000 m3/người của Hội Tài nguyên Nước quốc tế (IWRA).
Theo thống kê của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế, Việt Nam hiện có trên 17,2 triệu người đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng khoan, chưa được kiểm nghiệm hay qua xử lý.
Hiện nay, tuy tài nguyên nước bề mặt của nước ta tương đối dồi dào, nhưng đó không phải là nước sạch để dùng cho ăn uống, sinh hoạt vì nước sông, suối, ao hồ đều đang bị ô nhiễm ở các mức độ khác nhau. Nước ngầm nhiều nơi hiện nay cũng đang trở nên ô nhiễm và thiếu do bị khai thác quá mức. Nước mưa cũng có nguy cơ bị ô nhiễm do một số nguyên nhân như không khí ô nhiễm, dụng cụ để thu hứng để lấy nước mưa không đảm bảo vệ sinh.
Do đó, nếu không có các cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch để tiết kiệm và bảo tồn tài nguyên nước sẽ không thể bảo vệ được nguồn tài nguyên hữu hạn này.
2. Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường
Hình ảnh các em học sinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường.Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường hàng năm do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998, được các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương trong nước tích cực hưởng ứng, đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh, góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn, đặc biệt là trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước.
Thời gian tổ chức phát động và hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022 bắt đầu từ ngày 29/4 đến ngày 06/5/2022, có thể kéo dài đến Ngày môi trường thế giới 05/6/2021 và lồng ghép với các sự kiện và ngày lễ lớn khác như: Ngày môi trường thế giới, các ngày lễ lớn như 30/4 và 01/5 hoặc các ngày lễ hội của địa phương…
Để hưởng ứng và thực hiện tốt nhiệm vụ của Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường do nhà nước tổ chức, cần phải nắm bắt được các thông tin, thông điệp dưới đây.
2.1. Thông điệp Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường
– Nhiệt liệt hưởng ứng tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường.
– Cấp nước an toàn vì sức khỏe cộng đồng.
– Toàn dân chung tay thực hiện cấp nước an toàn vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.
– Sử lý, trữ và sử dụng nước an toàn hộ gia đình vì sức khỏe của chính bạn và gia đình.
– Thường xuyên Rửa tay với xà phòng và nước sạch để bảo vệ bạn, con bạn và gia đình bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
– Thu gom, xử lý chất thải, rác thải, vì xóm làng xanh – sạch – đẹp.
– Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường và chất lượng cuộc sống.
2.2. Đối với nước sạch
– Nước sạch phải là nước trong, không màu, không mùi, không vị lạ, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh, không chứa các chất độc hại.
– Nước sạch có nhiều nguồn cung cấp khác như nước mưa, nước giếng khoan, nước máng lần, nước giếng và hệ thống cung cấp nước tập trung.
– Mỗi gia đình cần có ít nhất một trong các nguồn nước sạch nếu chưa có thì cần hỏi ý kiến tư vấn của Y tế địa phương để xây dựng cho mình một nguồn nước sạch thích hợp. Nước được lấy từ bất cứ nguồn nào cho dù đã xử lý thì trước khi uống cũng phải đun sôi, tuyệt đối không uống nước lã.
– Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức khai thác bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch.
2.3. Đối với vệ sinh môi trường
– Phải giữ gìn sạch sẽ nguồn nước và khu vực xung quanh, không đổ rác và xây nhà vệ sinh gần nguồn nước, phải thu gom rác phân gia súc để ủ chôn hoặc đốt.
– Phân loại và thu gom rác thải vô cơ vào nơi quy định hoặc bán phế liệu để tái chế xử lý. Vỏ hộp và chai lọ để hóa chất bảo vệ thực vật phải chôn đúng nơi quy định. Thu gom và xử lý rác hữu cơ bằng cách quét dọn nhà cửa hàng ngày, lá cây, rơm rạ, giấy loại phải đổ vào hố rác của gia đình rồi đốt hoặc chôn. Khi có động vật chết phải chôn sâu bằng vôi bột.
– Thu gom và xử lí rác thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định.
– Ruồi nhặng và chuột thường sinh sống tại những đống rác thải, đặc biệt là những nơi có thức ăn thừa, rau và xác súc vật.
– Ruồi nhặng và chuột là nguồn lây truyền bệnh.
– Vứt rác thải và xác súc vật xuống ao, suối, hồ gây ô nhiễm nguồn nước.
3. Những điều cần làm để hưởng ứng Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường
– Thu gom và đổ rác thải vào thùng rác hoặc hố rác.
– Đổ rác vào xe nếu ở khu vực có xe rác công cộng.
– Nếu ở khu vực không có xe rác, nên đổ rác vào hố có nắp đậy rồi đốt hoặc chôn.
– Xác súc vật nên được chôn sâu và chôn xa nguồn nước, xa nhà.
– Diệt chuột, ruồi, nhặng xung quanh nơi ở…
Hy vọng rằng, qua bài tuyên truyền này, tất cả mọi người sẽ có thêm những hiểu biết về tầm quan trọng của tài nguyên nước, nhận biết được vai trò và những hành động cần làm ngay hôm nay để bảo vệ nguồn nước quý giá và môi trường trên hành tinh. Đặc biệt là tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới người thân và những người xung quanh hưởng ứng Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường.
Mời bạn đọc tham khảo bài viết có liên quan tại mục Biểu mẫu của ABC Land.
Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của ai?
Đáp án Thử thách môi trường MoMo đố vui chủ đề giao thông xanh 17-23/5
Ngày môi trường thế giới là ngày nào?

Xem thêm:  Phát triển tôm càng xanh giống

#Bài #tuyên #truyền #Tuần #lễ #nước #sạch #và #vệ #sinh #môi #trường

Bài tuyên truyền Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường. Nước là tài nguyên quan trọng và quý giá đối với bất kì sinh vật nào trên trái đất. Không có nước, sẽ không có sự sống nào trên hành tinh này.
Quan trọng là vậy mà tài nguyên nước đang bị đe dọa bởi nhiều nguyên nhân: con người xả rác thải bừa bãi làm ô nhiễm nguồn nước, dân số tăng nhanh khiến nhu cầu về nước càng cao hơn, tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu…ABC Land xin gửi đến bạn đọc bài tuyên truyền để hưởng ứng Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022, mời các bạn tham khảo.
Nước là tài nguyên quan trọng và quý giá đối với bất kì sinh vật nào trên trái đất.1. Vai trò của tài nguyên nước
Môi trường là tập hợp tất cả các điều kiện, hiện tượng trong tự nhiên như: đất, nước, không khí, thế giới động vật và thực vật. Môi trường có mối quan hệ mật thiết qua lại với sức khỏe con người. Khi môi trường bị ô nhiểm như: ô nhiễm nước, không khí, đất, thực phẩm và các ô nhiểm khác sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực cho lao động, sản xuất, đời sống và đặc biệt là sức khẻ con người.
Trong cuộc sống hàng ngày, việc quan tâm đến nước sạch và công tác vệ sinh môi trường để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, các bệnh về da là một yếu tố rất quan trọng bởi vệ sinh môi trường gắn liền với cuộc sống con người. Con người sẽ không có sức khỏe và hạnh phúc nếu thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường không tốt. Phải sử dụng nước sạch để phòng được các bệnh như: Tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan, các bệnh về mắt các bệnh về da, bệnh phụ khoa.
Đối với nước ta, nước có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, góp phần đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới. Hiện nay, nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nhiều nhất ở đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng, chiếm tỷ lệ 70% lượng nước sử dụng.
Trong điều kiện nhu cầu về năng lượng không ngừng gia tăng, nước đã góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng của Việt Nam.
Mặc dù là một quốc gia có mạng lưới sông ngòi dày đặc, tuy nhiên Việt Nam hiện thuộc nhóm quốc gia “thiếu nước” do lượng nước mặt bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 3.840 m3, thấp hơn chỉ tiêu 4.000 m3/người của Hội Tài nguyên Nước quốc tế (IWRA).
Theo thống kê của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế, Việt Nam hiện có trên 17,2 triệu người đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng khoan, chưa được kiểm nghiệm hay qua xử lý.
Hiện nay, tuy tài nguyên nước bề mặt của nước ta tương đối dồi dào, nhưng đó không phải là nước sạch để dùng cho ăn uống, sinh hoạt vì nước sông, suối, ao hồ đều đang bị ô nhiễm ở các mức độ khác nhau. Nước ngầm nhiều nơi hiện nay cũng đang trở nên ô nhiễm và thiếu do bị khai thác quá mức. Nước mưa cũng có nguy cơ bị ô nhiễm do một số nguyên nhân như không khí ô nhiễm, dụng cụ để thu hứng để lấy nước mưa không đảm bảo vệ sinh.
Do đó, nếu không có các cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch để tiết kiệm và bảo tồn tài nguyên nước sẽ không thể bảo vệ được nguồn tài nguyên hữu hạn này.
2. Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường
Hình ảnh các em học sinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường.Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường hàng năm do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998, được các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương trong nước tích cực hưởng ứng, đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh, góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn, đặc biệt là trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước.
Thời gian tổ chức phát động và hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022 bắt đầu từ ngày 29/4 đến ngày 06/5/2022, có thể kéo dài đến Ngày môi trường thế giới 05/6/2021 và lồng ghép với các sự kiện và ngày lễ lớn khác như: Ngày môi trường thế giới, các ngày lễ lớn như 30/4 và 01/5 hoặc các ngày lễ hội của địa phương…
Để hưởng ứng và thực hiện tốt nhiệm vụ của Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường do nhà nước tổ chức, cần phải nắm bắt được các thông tin, thông điệp dưới đây.
2.1. Thông điệp Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường
– Nhiệt liệt hưởng ứng tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường.
– Cấp nước an toàn vì sức khỏe cộng đồng.
– Toàn dân chung tay thực hiện cấp nước an toàn vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.
– Sử lý, trữ và sử dụng nước an toàn hộ gia đình vì sức khỏe của chính bạn và gia đình.
– Thường xuyên Rửa tay với xà phòng và nước sạch để bảo vệ bạn, con bạn và gia đình bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
– Thu gom, xử lý chất thải, rác thải, vì xóm làng xanh – sạch – đẹp.
– Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường và chất lượng cuộc sống.
2.2. Đối với nước sạch
– Nước sạch phải là nước trong, không màu, không mùi, không vị lạ, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh, không chứa các chất độc hại.
– Nước sạch có nhiều nguồn cung cấp khác như nước mưa, nước giếng khoan, nước máng lần, nước giếng và hệ thống cung cấp nước tập trung.
– Mỗi gia đình cần có ít nhất một trong các nguồn nước sạch nếu chưa có thì cần hỏi ý kiến tư vấn của Y tế địa phương để xây dựng cho mình một nguồn nước sạch thích hợp. Nước được lấy từ bất cứ nguồn nào cho dù đã xử lý thì trước khi uống cũng phải đun sôi, tuyệt đối không uống nước lã.
– Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức khai thác bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch.
2.3. Đối với vệ sinh môi trường
– Phải giữ gìn sạch sẽ nguồn nước và khu vực xung quanh, không đổ rác và xây nhà vệ sinh gần nguồn nước, phải thu gom rác phân gia súc để ủ chôn hoặc đốt.
– Phân loại và thu gom rác thải vô cơ vào nơi quy định hoặc bán phế liệu để tái chế xử lý. Vỏ hộp và chai lọ để hóa chất bảo vệ thực vật phải chôn đúng nơi quy định. Thu gom và xử lý rác hữu cơ bằng cách quét dọn nhà cửa hàng ngày, lá cây, rơm rạ, giấy loại phải đổ vào hố rác của gia đình rồi đốt hoặc chôn. Khi có động vật chết phải chôn sâu bằng vôi bột.
– Thu gom và xử lí rác thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định.
– Ruồi nhặng và chuột thường sinh sống tại những đống rác thải, đặc biệt là những nơi có thức ăn thừa, rau và xác súc vật.
– Ruồi nhặng và chuột là nguồn lây truyền bệnh.
– Vứt rác thải và xác súc vật xuống ao, suối, hồ gây ô nhiễm nguồn nước.
3. Những điều cần làm để hưởng ứng Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường
– Thu gom và đổ rác thải vào thùng rác hoặc hố rác.
– Đổ rác vào xe nếu ở khu vực có xe rác công cộng.
– Nếu ở khu vực không có xe rác, nên đổ rác vào hố có nắp đậy rồi đốt hoặc chôn.
– Xác súc vật nên được chôn sâu và chôn xa nguồn nước, xa nhà.
– Diệt chuột, ruồi, nhặng xung quanh nơi ở…
Hy vọng rằng, qua bài tuyên truyền này, tất cả mọi người sẽ có thêm những hiểu biết về tầm quan trọng của tài nguyên nước, nhận biết được vai trò và những hành động cần làm ngay hôm nay để bảo vệ nguồn nước quý giá và môi trường trên hành tinh. Đặc biệt là tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới người thân và những người xung quanh hưởng ứng Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường.
Mời bạn đọc tham khảo bài viết có liên quan tại mục Biểu mẫu của ABC Land.
Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của ai?
Đáp án Thử thách môi trường MoMo đố vui chủ đề giao thông xanh 17-23/5
Ngày môi trường thế giới là ngày nào?

Xem thêm:  Cách ghi âm lồng tiếng vào bài giảng Powerpoint chi tiết

#Bài #tuyên #truyền #Tuần #lễ #nước #sạch #và #vệ #sinh #môi #trường

Bài tuyên truyền Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường. Nước là tài nguyên quan trọng và quý giá đối với bất kì sinh vật nào trên trái đất. Không có nước, sẽ không có sự sống nào trên hành tinh này.
Quan trọng là vậy mà tài nguyên nước đang bị đe dọa bởi nhiều nguyên nhân: con người xả rác thải bừa bãi làm ô nhiễm nguồn nước, dân số tăng nhanh khiến nhu cầu về nước càng cao hơn, tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu…ABC Land xin gửi đến bạn đọc bài tuyên truyền để hưởng ứng Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022, mời các bạn tham khảo.
Nước là tài nguyên quan trọng và quý giá đối với bất kì sinh vật nào trên trái đất.1. Vai trò của tài nguyên nước
Môi trường là tập hợp tất cả các điều kiện, hiện tượng trong tự nhiên như: đất, nước, không khí, thế giới động vật và thực vật. Môi trường có mối quan hệ mật thiết qua lại với sức khỏe con người. Khi môi trường bị ô nhiểm như: ô nhiễm nước, không khí, đất, thực phẩm và các ô nhiểm khác sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực cho lao động, sản xuất, đời sống và đặc biệt là sức khẻ con người.
Trong cuộc sống hàng ngày, việc quan tâm đến nước sạch và công tác vệ sinh môi trường để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, các bệnh về da là một yếu tố rất quan trọng bởi vệ sinh môi trường gắn liền với cuộc sống con người. Con người sẽ không có sức khỏe và hạnh phúc nếu thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường không tốt. Phải sử dụng nước sạch để phòng được các bệnh như: Tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan, các bệnh về mắt các bệnh về da, bệnh phụ khoa.
Đối với nước ta, nước có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, góp phần đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới. Hiện nay, nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nhiều nhất ở đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng, chiếm tỷ lệ 70% lượng nước sử dụng.
Trong điều kiện nhu cầu về năng lượng không ngừng gia tăng, nước đã góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng của Việt Nam.
Mặc dù là một quốc gia có mạng lưới sông ngòi dày đặc, tuy nhiên Việt Nam hiện thuộc nhóm quốc gia “thiếu nước” do lượng nước mặt bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 3.840 m3, thấp hơn chỉ tiêu 4.000 m3/người của Hội Tài nguyên Nước quốc tế (IWRA).
Theo thống kê của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế, Việt Nam hiện có trên 17,2 triệu người đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng khoan, chưa được kiểm nghiệm hay qua xử lý.
Hiện nay, tuy tài nguyên nước bề mặt của nước ta tương đối dồi dào, nhưng đó không phải là nước sạch để dùng cho ăn uống, sinh hoạt vì nước sông, suối, ao hồ đều đang bị ô nhiễm ở các mức độ khác nhau. Nước ngầm nhiều nơi hiện nay cũng đang trở nên ô nhiễm và thiếu do bị khai thác quá mức. Nước mưa cũng có nguy cơ bị ô nhiễm do một số nguyên nhân như không khí ô nhiễm, dụng cụ để thu hứng để lấy nước mưa không đảm bảo vệ sinh.
Do đó, nếu không có các cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch để tiết kiệm và bảo tồn tài nguyên nước sẽ không thể bảo vệ được nguồn tài nguyên hữu hạn này.
2. Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường
Hình ảnh các em học sinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường.Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường hàng năm do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998, được các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương trong nước tích cực hưởng ứng, đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh, góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn, đặc biệt là trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước.
Thời gian tổ chức phát động và hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022 bắt đầu từ ngày 29/4 đến ngày 06/5/2022, có thể kéo dài đến Ngày môi trường thế giới 05/6/2021 và lồng ghép với các sự kiện và ngày lễ lớn khác như: Ngày môi trường thế giới, các ngày lễ lớn như 30/4 và 01/5 hoặc các ngày lễ hội của địa phương…
Để hưởng ứng và thực hiện tốt nhiệm vụ của Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường do nhà nước tổ chức, cần phải nắm bắt được các thông tin, thông điệp dưới đây.
2.1. Thông điệp Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường
– Nhiệt liệt hưởng ứng tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường.
– Cấp nước an toàn vì sức khỏe cộng đồng.
– Toàn dân chung tay thực hiện cấp nước an toàn vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.
– Sử lý, trữ và sử dụng nước an toàn hộ gia đình vì sức khỏe của chính bạn và gia đình.
– Thường xuyên Rửa tay với xà phòng và nước sạch để bảo vệ bạn, con bạn và gia đình bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
– Thu gom, xử lý chất thải, rác thải, vì xóm làng xanh – sạch – đẹp.
– Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường và chất lượng cuộc sống.
2.2. Đối với nước sạch
– Nước sạch phải là nước trong, không màu, không mùi, không vị lạ, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh, không chứa các chất độc hại.
– Nước sạch có nhiều nguồn cung cấp khác như nước mưa, nước giếng khoan, nước máng lần, nước giếng và hệ thống cung cấp nước tập trung.
– Mỗi gia đình cần có ít nhất một trong các nguồn nước sạch nếu chưa có thì cần hỏi ý kiến tư vấn của Y tế địa phương để xây dựng cho mình một nguồn nước sạch thích hợp. Nước được lấy từ bất cứ nguồn nào cho dù đã xử lý thì trước khi uống cũng phải đun sôi, tuyệt đối không uống nước lã.
– Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức khai thác bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch.
2.3. Đối với vệ sinh môi trường
– Phải giữ gìn sạch sẽ nguồn nước và khu vực xung quanh, không đổ rác và xây nhà vệ sinh gần nguồn nước, phải thu gom rác phân gia súc để ủ chôn hoặc đốt.
– Phân loại và thu gom rác thải vô cơ vào nơi quy định hoặc bán phế liệu để tái chế xử lý. Vỏ hộp và chai lọ để hóa chất bảo vệ thực vật phải chôn đúng nơi quy định. Thu gom và xử lý rác hữu cơ bằng cách quét dọn nhà cửa hàng ngày, lá cây, rơm rạ, giấy loại phải đổ vào hố rác của gia đình rồi đốt hoặc chôn. Khi có động vật chết phải chôn sâu bằng vôi bột.
– Thu gom và xử lí rác thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định.
– Ruồi nhặng và chuột thường sinh sống tại những đống rác thải, đặc biệt là những nơi có thức ăn thừa, rau và xác súc vật.
– Ruồi nhặng và chuột là nguồn lây truyền bệnh.
– Vứt rác thải và xác súc vật xuống ao, suối, hồ gây ô nhiễm nguồn nước.
3. Những điều cần làm để hưởng ứng Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường
– Thu gom và đổ rác thải vào thùng rác hoặc hố rác.
– Đổ rác vào xe nếu ở khu vực có xe rác công cộng.
– Nếu ở khu vực không có xe rác, nên đổ rác vào hố có nắp đậy rồi đốt hoặc chôn.
– Xác súc vật nên được chôn sâu và chôn xa nguồn nước, xa nhà.
– Diệt chuột, ruồi, nhặng xung quanh nơi ở…
Hy vọng rằng, qua bài tuyên truyền này, tất cả mọi người sẽ có thêm những hiểu biết về tầm quan trọng của tài nguyên nước, nhận biết được vai trò và những hành động cần làm ngay hôm nay để bảo vệ nguồn nước quý giá và môi trường trên hành tinh. Đặc biệt là tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới người thân và những người xung quanh hưởng ứng Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường.
Mời bạn đọc tham khảo bài viết có liên quan tại mục Biểu mẫu của ABC Land.
Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của ai?
Đáp án Thử thách môi trường MoMo đố vui chủ đề giao thông xanh 17-23/5
Ngày môi trường thế giới là ngày nào?

Back to top button