Bài 2 trang 110 sgk Lịch Sử 10

Bài 21. Những biến đổi của nhà nước phong kiến trong các thế kỉ XVI-XVIII

Bài 2 trang 110 sgk Lịch Sử 10

Hãy đánh giá vai trò của vương triều Mạc.

Lời giải

Bạn đang xem: Bài 2 trang 110 sgk Lịch Sử 10

Đánh giá vai trò của vương triều Mạc:

– Đến đầu thế ki XVI, Lê sơ đã rơi vào thời kỳ suy yếu, nhà Mạc thay thế cho nhà Lê sơ là điều phù hợp với quy luật phát triển của lịch sử.

– Trong thời gian đầu, sau khi thành lập nhà Mạc đã ban hành nhiều chính sách tiến bộ như: Nhà Mạc xây dựng lại chính quyền theo mô hình cũ của nhà Lê; Tổ chức thi cử đều đặn để tuyển chọn quan lại; tập trung xây dựng quân đội mạnh; Giải quyết các vấn đề ruộng đất cho nông dân.

⇒ Những chính sách của nhà Mạc góp phần làm ổn định lại đất nước.

– Tuy nhiên một thời gian sau, triều đình nhà Mạc lại suy thoái không giữ được sự ổn định của đất nước.Việc nhà Mạc thần phục nhân nhượng thái quá nhà Minh đã làm mất lòng dân. Sau đó còn tiến hành cuộc chiến tranh Nam triều đã làm cho đời sống nhân dân ngày càng khổ cực.

⇒ Tuy lúc đầu nhà Mạc góp phần ổn định đất nước nhưng sau đó nhà Mạc nhanh chóng lâm vào tình trạng suy thoái.

Xem toàn bộ Soạn sử 10: Bài 21. Những biến đổi của nhà nước phong kiến trong các thế kỉ XVI-XVIII

Xem thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên mô đun 3 THCS

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bài 2 trang 110 sgk Lịch Sử 10❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bài 2 trang 110 sgk Lịch Sử 10” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bài 2 trang 110 sgk Lịch Sử 10 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bài 2 trang 110 sgk Lịch Sử 10” được đăng bởi vào ngày 2022-01-14 03:06:39. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button