Bắc cung hoàng hậu Lê Ngọc Hân

Cuộc sống tươi đẹp trời phú cho vẻ ngoài xinh đẹp, nhưng cũng có thể đánh đổi được mấy ai, muốn có được cuộc sống bình yên cũng không dễ dàng gì. Đằng sau vẻ ngoài mong manh là một số phận đã định sẵn không hề êm đềm, phụ nữ đẹp xưa nay hiếm nhưng phụ nữ đẹp hạnh phúc còn khó hơn nhiều.

“Hồng nhan đa truân”, câu nói ấy có lẽ đã khơi nguồn cho cuộc đời đầy bi kịch của Hoàng hậu Bắc Cung Lê Ngọc Hân. Sau khi trải qua nỗi đau mất người thân, mất con, chị đã ra đi khi mới 29 tuổi. Tưởng chừng điều đó đã đặt dấu chấm hết cho một kiếp người đầy bi kịch nhưng số phận ấy vẫn đeo đuổi cô dù cô đã ra đi.

Lê Ngọc Hân (1770 – 1799) là một nhân vật lịch sử nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam thế kỷ 18, được gọi là Công chúa Ngọc Hân hay Hoàng hậu Bắc Cung. Cuộc đời của nàng thường được thêu dệt thành giai thoại về mối tình đẹp đẽ giữa nàng và Nguyễn Huệ, vì nàng là một công chúa suy thoái, gả cho người đứng đầu Tây Sơn đang uy hiếp chính quyền lúc bấy giờ. triều Hậu Lê. Mọi người vẫn lưu truyền tên của cô ấy là Lady Fairy khi bà ở Phú Xuân vì lập cung ở chùa Kim Tiên.

Bạn đang xem: Bắc Cung Hoàng Hậu Lê Ngọc Hân – Hồng Nhan Dã Trư

Ngọc Hân công chúa xinh đẹp nổi tiếng. Hình minh họa

Công chúa Ngọc Hân Bà là con gái vua Lê Hiển Tông, người nổi tiếng thông minh, tài giỏi. Ngay từ khi còn nhỏ, nàng đã bộc lộ tư chất phi thường, thông thạo mọi việc cầm trịch, thi cử, hội họa khi chưa đầy 10 tuổi. Năm 16 tuổi (năm 1786), bà được vua cha gả cho vua Bắc Bình, Tây Sơn Nguyễn Huệ. Năm 1789, sau khi đánh tan quân Thanh, công chúa được Quang Trung sắc phong làm Bắc Cung Hoàng hậu.

Cuộc hôn nhân với Nguyễn Huệ vốn là cuộc hôn nhân chính trị, nhưng sau khi chung sống, Ngọc Hân được Nguyễn Huệ yêu say đắm. Cô cũng được anh coi như một tài năng hiếm có. Bà được giao trông coi các tài liệu quan trọng, được phong làm cung nữ, nuôi dạy con cái, cung tần mỹ nữ.

Bên cạnh đó, Lê Ngọc Hân trở thành cố vấn đắc lực trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục cho chồng; đồng thời khuyên chồng trong nhiều việc quan trọng khác như khuyên chồng chấm dứt mâu thuẫn với Nguyễn Nhạc được ghi chép trong một số câu đối đương thời.

Nhưng chỉ sau sáu năm chung sống, Hoàng đế Quang Trung đột ngột băng hà, để lại Hoàng hậu 22 tuổi phương Bắc và hai con nhỏ. Trong bài Ải Tử Vân do Ngọc Hân viết, có thể thấy rõ sự chân thành, xót xa trong nỗi đau khi mối tình tan vỡ, phải chia lìa hai cõi với Nguyễn Huệ.

“Trách nhân duyên mơ hồ? Sầu bi thảm sao, Sầu đầy sóng, thảm thấu trời cao!”

Sau Vua Quang Trung qua đờiNgọc Hân đưa các con rời Hoàng cung, dọn ra ngoài sống ở chùa Kim Tiên. Bà đã phải vật lộn để sống cho đến năm 1799 thì bà qua đời, mới 29 tuổi. Triều đình Cảnh Thịnh sụp đổ, nhà Nguyên lên ngôi mang trong mình lòng căm thù sâu sắc với tiền nhân. Trước khi bị truy lùng, các con của Ngọc Hân đổi sang họ Trần để lánh nạn, nhưng không lâu sau, hoàng tử Quang Đức băng hà vào ngày 23 tháng 12 năm 1801 khi mới 10 tuổi, còn công chúa Ngọc Bảo mất ngày 18 tháng 5 năm 1802 mới 12 tuổi.

Sau khi được bà nội Nguyễn Thị Huyền thương tâm, bà đã âm thầm đưa hài cốt của ba mẹ con Ngọc Hân về quê an táng tại bãi Cây Dài hay bãi Đầu Voi đầu làng. Đồng thời, bí mật đắp mộ, dựng chùa, khắc bia giả, đổi tên làm mất dấu tích. Năm 1840, vua Thiệu Trị cho phát hiện và cho phá đền, đào mộ, bốc hài cốt xuống sông Hồng – nơi sau này nhân dân lập đền Ghềnh để thờ bà.

Dù cuộc đời có nhiều thăng trầm nhưng thực tế Ngọc Hân cũng giống như những người phụ nữ khác trong cuộc đời phong kiến ​​vĩ đại. Bên cạnh việc hoàn toàn có tài, cũng không thể chống lại chế độ hay có cách nghĩ khác. Cũng giống như công chúa Huyền Trân, chỉ là một nạn nhân, một người con gái bình thường, chỉ biết chạy theo bánh xe số phận đã được sắp đặt sẵn và trở thành con tốt trong cuộc tranh giành chính trị giữa các triều đại phong kiến. , miễn cưỡng gánh một trọng trách vượt quá khả năng của mình.

Hậu cung Như Ý truyện

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bắc cung hoàng hậu Lê Ngọc Hân❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bắc cung hoàng hậu Lê Ngọc Hân” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bắc cung hoàng hậu Lê Ngọc Hân [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bắc cung hoàng hậu Lê Ngọc Hân” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 22:19:18. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Tải Mẫu công văn liên hệ công tác
Back to top button