Bà chúa kim cương Trịnh Thị Ngọc Trúc

Người xưa thường nói: “Ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép duyên”, nhưng ở cung rồng, chuyện gì không phải là chuyện lạ? Má hồng sinh ra lầu tím, có mấy ai có thể theo đuổi được cơ duyên mà mình hằng mong ước?

Cứ tưởng duyên phận là do ông Tơ bà Nguyệt kết duyên nhưng thực chất là ông Tơ bà Nguyệt hay là do các bậc trưởng lão có thế lực lớn sắp đặt?

Trong lịch sử Việt Nam không thiếu những câu chuyện cưỡng bức tình yêu, nhưng đặc biệt nhất vẫn là việc vua Thành Đô Trịnh Tráng cưỡng bức con gái mình. Trịnh Thị Ngọc Trúc phải lấy vua Lê Thần Tông.

Khách hàng có má hồng gặp nhiều phiền phức

Đường tình duyên lận đận.

Bạn đang xem: Công chúa kim cương Trịnh Thị Ngọc Trúc – Đường tình duyên lận đận

Tượng nữ hoàng kim cương Trịnh Thị Ngọc Trúc

Lúc đầu, Trịnh Tráng gả công chúa Ngọc Trúc cho Cương tước Lê Trù. Nàng khi ấy là quận chúa có thân phận cao quý, mẹ là con gái Quận công Nguyễn Hoàng, phụ thân là Trinh Vương nắm trong tay quyền hành giết hại vạn người. Thân phận khó rời xa, nàng khoác lên mình tấm áo hạnh phúc, ngồi kiệu hoa gả vào nhà Quận công Cương Mục.

Những tưởng đôi uyên ương từ đây đã sớm tối hạnh phúc, tiếc rằng số phận chỉ để cô và Lệ Trữ đi cùng nhau một đoạn đường ngắn ngủi trên đường đời. Lê Trù vì rắp tâm “trèo thang vào cung mưu phản” nên bị Trịnh Tráng kết án tử hình. Màu đỏ rực của pháo hoa trên đường đón dâu năm ấy giờ đã thành màu máu tanh tưởi khắp người chồng. Trịnh Thị Ngọc Trúc trở thành góa phụ. Cô chỉ biết nhìn lại người chồng đầu tiên bị chính cha mình tống vào tù mà giấu nỗi đau trong lòng.

Ngọc Trúc trở thành góa phụ chưa được bao lâu, nhưng cha cô đã thay ông Tơ và bà Nguyệt thu xếp cuộc hôn nhân mới cho cô. Trong lúc nàng còn đang bàng hoàng, các quan văn, võ trong triều không tán thành, Thần Tông Lê Duy Kỳ đã sai kiệu đưa nàng vào cung làm mẫu nghi thiên hạ.

Năm tháng như nước chảy, nàng bây giờ đã già, lại khoác một viên phượng hoàng nắm tay thiếu niên mặc long bào bước vào cửa cung. Vào ngày diễn ra hôn lễ trọng đại, trời đổ mưa không ngớt, như khóc cho số phận “ngọc nữ xứ kim chi” mà cô mang trên mình.

Ở trong cung, Ngọc Trúc dần nhận ra Thần Tông là người chỉ thích an phận, không màng tranh đấu. Đó là người cam tâm làm vua chỉ có hư danh, là người đồng ý lấy một người đàn ông góa vợ như cô theo lệnh của Trịnh Vương, cũng là người đã tặc lưỡi nhẹ nhàng đáp lại cận thần về chuyện của mình. quyết định chào đón cô ấy trong cung điện. Bản thân nàng cũng biết việc phụ hoàng gả nàng vào cung khiến các quan chỉ biết ngậm bồ hòn làm ngọt. Nhân tính ở đâu khi một vị vua khi còn trẻ phải cưới một người phụ nữ đã trải qua 4 lần sinh nở làm phòng ngự cho mình? Hơn hết, người đó là chú rể của tôi?

Trịnh Thị Ngọc Trúc ngồi chủ sự trong hậu cung, vừa điều hành công việc vừa nghiên cứu Phật pháp. Vua và hoàng hậu tôn trọng nhau như mới, hòa thuận làm gương cho kẻ dưới. Nàng không quan tâm hoàng thượng làm gì trong hậu cung có mấy phi tần, vì nàng biết mình không thể chiếm được tình cảm của vị vương gia trẻ tuổi. Tuy nàng và Thần Tông mang danh nghĩa vợ chồng nhưng mỗi người đều có con đường riêng, cuộc đời riêng.

Cứ tưởng cuộc đời Ngọc Trúc sẽ chỉ trôi qua lặng lẽ như thế cho đến khi cô gặp Nguyễn Thị Duệ trong bữa tiệc tối. Là người từng trải qua những thăng trầm của cuộc đời, Nguyễn Thị Duệ thấu hiểu tâm tư cũng như những lý thuyết uyên thâm về Phật pháp mà cô tâm đắc, trong những ngày đi thăm chùa, ngắm cảnh sông dài, Nguyễn Thị Duệ đã đồng hành cùng cô. Là một tín đồ của Phật, cô thường quyên góp của cải để xây dựng và sửa chữa chùa, và hàng tháng, cô dùng tiền tiêu dùng của mình để gửi vào chùa làm tiền hương khói. Phật nằm từ bi là bến đỗ cuối cùng cho những cánh lục bình đi hết cuộc đời như chị.

Trịnh Thị Ngọc Trúc dành những năm còn lại để nghiên cứu Phật học và soạn cuốn từ điển chữ Nôm “Chỉ nam ngọc âm giải nghĩa”. Nàng không ham danh lợi, vì chữ lợi mà đánh mất Lệ Trứ. Ngồi trên ngai vàng với cô không có nhiều ý nghĩa, chỉ là thêm phiền phức mà thôi. Chỉ trách thiên hạ luôn theo đuổi danh lợi mà không biết đến cùng, kết quả lại tự hại thân mình.

Bìa cuốn Hướng dẫn đến Hòn ngọc phương Nam kèm theo diễn giải
Bìa cuốn Hướng dẫn đến Hòn ngọc phương Nam kèm theo diễn giải
Chỉ có Nam Ngọc Âm phiên dịch sang tiếng Việt

Là người uyên bác, thường chuyên tâm nghiên cứu kinh điển, mộ đạo Phật, Ngọc Trúc được người đời gọi là Nữ hoàng kim cương.

Trong vạn dặm núi non giao mùa và đất trời xa xôi ấy, Ngọc Trúc chỉ cảm thấy thực sự bình yên trong những tháng ngày phó thác tâm mình nơi cửa Phật. Dù sinh ra là cành vàng, cành vàng, gia thế hiển hách nhưng nàng chưa bao giờ được hạnh phúc thực sự. Từ nhỏ sống theo sự sắp đặt của cha mẹ, đến tuổi lập gia đình được gả cho Lê Trù, đến khi Lê Trù chết vì tội phản quốc thì gả nàng cho Thần Tông mặc dù trái với nhân nghĩa. Có thể nói, chưa bao giờ cô được sống theo cách mà mình mong muốn.

Con gái nhà họ Trịnh gần như đã có sẵn đường đời ngay từ khi mới lọt lòng. Nàng cũng chỉ là một cô gái như thế, hai lần mặc áo cưới bước lên kiệu hoa và nhiều lần nuốt nước mắt đặt chữ hiếu lên đầu. Vàng bạc vinh hoa phú quý, làm sao có thể so với sống theo ý mình? Khuôn mặt đỏ bừng từ cổ chí kim vốn dĩ như được thoa phấn đến trường, ai biết trong lòng bọn họ có bao nhiêu tình nguyện?

Chức tước cao quý, áo bào ngọc thực cuối cùng cũng sẽ bị tuổi trăng vùi lấp, trang điểm cũng bị xuân hạ làm phai mờ. Chặng cuối cùng của cuộc đời, Nữ hoàng kim cương quy y cửa Phật và thực hiện điều mà cô luôn ấp ủ. Bà đã hơn nửa đời người đặt chữ hiếu làm đầu, giấu trong lòng bao nỗi buồn làm mẫu nghi thiên hạ.

Hạ phượng hoàng, nàng chỉ là một người phụ nữ bình thường luôn mong cầu hạnh phúc. Cho dù mọi người ngưỡng mộ bà vì sự uyên bác về lý thuyết Phật giáo hay sự cống hiến của bà trong việc phổ biến Hán Nôm, điều đó không quan trọng đối với bà. Cho đến cuối đời, mọi thứ sẽ hóa thành hư vô.

Hậu cung Như Ý truyện

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bà chúa kim cương Trịnh Thị Ngọc Trúc❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bà chúa kim cương Trịnh Thị Ngọc Trúc” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bà chúa kim cương Trịnh Thị Ngọc Trúc [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bà chúa kim cương Trịnh Thị Ngọc Trúc” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 00:50:10. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3 trang 68 sách giáo khoa sinh học 9
Back to top button