bà Aung San Suu Kyi là ai?

Cố vấn nhà nước Suu Kyi là người đã đưa NLD lên nắm quyền ở Myanmar vào năm 2015 sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử, thành lập chính phủ dân sự lần đầu tiên ở quốc gia Đông Nam Á sau hơn nửa thế kỷ. thế kỷ.

Cô là con gái của Tướng Aung San, người được cho là anh hùng của nền độc lập của Myanmar. Tướng Aung San bị ám sát khi Suu Kyi mới 2 tuổi.

Gia đình của tướng Aung San, người có công mang lại độc lập cho Myanmar.

Khi lớn lên, Suu Kyi dành phần lớn thời gian cho việc học tại Đại học Oxford, nơi bà gặp chồng mình, Tiến sĩ người Anh Michael Aris. Họ có 2 con trai và sống ở Oxford.

Năm 1988, bà Suu Kyi trở về Yangon, khi đó là thủ đô của Myanmar, để chăm sóc mẹ. Tại đây, cô bị thu hút bởi phong trào phản đối của sinh viên chống lại quân đội, lực lượng đã giữ quyền kiểm soát Myanmar kể từ cuộc đảo chính năm 1962.

Sở hữu khả năng hùng biện trước công chúng tốt, bà Suu Kyi có khả năng trở thành người dẫn đầu phong trào. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình đã bị đàn áp, và các nhà lãnh đạo biểu tình đã bị sát hại hoặc bỏ tù.

Chính trị ở Myanmar: Aung San Suu Kyi là ai?  - ảnh 2

Bà Suu Kyi chào đón những người ủng hộ từ hàng rào của nhà bà trong thời gian bị giam giữ.

Bà Suu Kyi sau đó bị quản thúc tại gia cho đến khi được trả tự do vào năm 2010. Sau đó bà quyết định ở lại Myanmar để lãnh đạo chiến dịch dân chủ. Mặc dù quân đội cho biết bà có thể rời Myanmar, nhưng bà Suu Kyi lo ngại rằng nếu làm như vậy, bà sẽ không thể trở về nước.

Xem thêm:  Vị trí, vai trò của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Khi bà được trao giải Nobel Hòa bình năm 1991, con trai bà là Alexander đã thay mặt mẹ bà nhận giải.

Vào tháng 8 năm 2011, Suu Kyi gặp Tổng thống Thein Sein lần đầu tiên, một cựu tướng quân đội và người đứng đầu một chính phủ bán dân sự, đánh dấu sự khởi đầu của thời kỳ hợp tác với chính quyền quân sự.

Chính trị ở Myanmar: Aung San Suu Kyi là ai?  - 3.  ảnh

Cuộc gặp đầu tiên giữa Suu Kyi và Tổng thống Thein Sein, một cựu tướng quân đội.

Ảnh chụp màn hình clip

N

Năm 2015, bà Suu Kyi đã lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử trên nền tảng cam kết chấm dứt nội chiến, kêu gọi đầu tư nước ngoài và giảm vai trò của chính trị. cai trị quân sự.

Bà Suu Kyi cũng cam kết với các đồng minh phương Tây rằng bà sẽ giải quyết xung đột với người Hồi giáo ở Rohingya, đồng thời thành lập một ủy ban cố vấn do cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đứng đầu.

Một ngày sau khi báo cáo gợi ý nhiều thay đổi của ông Annan được công bố vào tháng 8/2017, phiến quân Rohingya đã tấn công lực lượng an ninh ở bang Rakhine. Quân đội sau đó đã đáp trả bằng một chiến dịch đốt cháy hàng trăm ngôi làng, khiến nhiều người thiệt mạng.

Chính trị ở Myanmar: Aung San Suu Kyi là ai?  - 4 .  ảnh

Người Rohingya di tản sang Bangladesh để tránh xung đột giữa phe ly khai và lực lượng quân đội Myanmar.

Thời báo New York

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc gọi đây là “một ví dụ về thanh lọc sắc tộc”. Bà Suu Kyi lên án “những kẻ khủng bố” vì đã tạo ra “tảng băng thông tin sai lệch” và nhấn mạnh rằng quân đội Myanmar đã thực thi pháp quyền.

Xem thêm:  Giải bài tập trắc nghiệm trang 59 sách bài tập sinh học 9 -

Trong bài phát biểu trước quốc dân, bà Suu Kyi bày tỏ sự bối rối về cuộc di cư quy mô lớn của người Rohingya, nói: “Chúng tôi muốn biết lý do tại sao họ rời đi”.

Chính trị ở Myanmar: Aung San Suu Kyi là ai?  - 5.  ảnh

Suu Kyi đại diện cho Myanmar tại phiên tòa của Tòa án Công lý Quốc tế để đối mặt với cáo buộc diệt chủng.

Thời báo New York

Cô đến The Hague vào năm 2019 để tham gia phiên tòa của Tòa án Công lý Quốc tế để đối mặt với cáo buộc diệt chủng. Vào thời điểm đó, bà Suu Kyi thừa nhận khả năng xảy ra tội ác chiến tranh, nhưng nhấn mạnh rằng các hoạt động quân sự là hành động quân sự hợp pháp chống lại những kẻ khủng bố.

Năm 2020, theo kết quả cuộc khảo sát do tổ chức giám sát bầu cử PACE của Myanmar thực hiện, 79% người tham gia cho biết họ tin tưởng bà Suu Kyi, người mà họ thường gọi là “Quý bà”. Con số này năm 2019 là 70%.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “bà Aung San Suu Kyi là ai?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “bà Aung San Suu Kyi là ai?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “bà Aung San Suu Kyi là ai? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “bà Aung San Suu Kyi là ai?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-27 20:30:55. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Xem thêm:  Đương sự Tiếng Anh là gì
Back to top button