Axit phytic là gì, công dụng, cách dùng?

Axit phytic là chất làm giảm khả năng hấp thụ các khoáng chất cần thiết của cơ thể như sắt, canxi, magie, kẽm. Bên cạnh đó, axit phytic còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu chúng ta biết sử dụng axit phytic đúng cách. Hãy cùng ABC Land tìm hiểu ngay nhé!
Axit phytic là gì?
Axit phytic là một chất tự nhiên đặc biệt được tìm thấy trong các loại hạt cây.

Chất này đã nhận… Axit phytic là chất làm giảm khả năng hấp thụ các khoáng chất cần thiết của cơ thể như sắt, canxi, magie, kẽm. Bên cạnh đó, axit phytic còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu chúng ta biết sử dụng axit phytic đúng cách. Hãy cùng ABC Land tìm hiểu ngay nhé!

Axit phytic là gì?

Axit phytic là một chất tự nhiên đặc biệt được tìm thấy trong các loại hạt cây. Chất này được chú ý rất nhiều vì có tác dụng hấp thụ khoáng chất. Axit phytic làm suy giảm sự hấp thụ sắt, kẽm và canxi, do đó gây ra thiếu hụt khoáng chất. Do đó, đây thường được gọi là chất phản dinh dưỡng. Tuy nhiên, vấn đề có vẻ phức tạp hơn một chút vì axit phytic cũng có một số lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này sẽ xem xét chi tiết về axit phytic và những ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe nói chung.

Axit phytic được tìm thấy ở đâu?

Axit phytic, hoặc phytate, được tìm thấy trong các loại hạt cây. Đây là hình thức lưu trữ phốt pho chính trong hạt. Khi hạt nảy mầm, phytate bị phân hủy và phốt pho được giải phóng để cây non sử dụng. Axit phytic còn được gọi là inositol hexaphosphat, hoặc IP6. Chất này thường được sử dụng làm chất bảo quản trong các sản phẩm bán trên thị trường do đặc tính chống oxy hóa của nó. dhc multivitamin 60 ngày 60 viên

Xem thêm:  Bì thính mua ở đâu

Axit phytic có trong thực phẩm nào?

Axit phytic chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Tất cả các loại hạt ăn được, ngũ cốc, các loại đậu và quả hạch đều chứa axit phytic với lượng khác nhau, và một lượng nhỏ cũng được tìm thấy trong rễ và củ thực vật. Dưới đây là một số thực phẩm chứa nhiều phytate, tính theo phần trăm trọng lượng khô

 • Axit phytic thực phẩm
 • Hạnh nhân 0,4 – 9,4%
 • Đậu thường 0,6 – 2,4%
 • Đậu Brazil 0,3 – 6,3%
 • Hạt dẻ 0,2 – 0,9%
 • Đậu lăng 0,3 – 1,5%
 • Ngô 0,7 – 2,2%
 • Đậu phộng 0,2 – 4,5%
 • Đậu Hà Lan 0,2 – 1,2%
 • Gạo 0,1 – 1,1%
 • Cám gạo 2,6 – 8,7%
 • Hạt vừng 1,4 – 5,4%
 • Đậu tương 1,0 – 2,2%
 • Đậu phụ 0,1 – 2,9%
 • Quả óc chó 0,2 – 6,7%
 • Lúa mì 0,4 – 1,4%
 • Cám mì 2,1 – 7,3%
 • Mầm lúa mì 1,1 – 3,9%

Như bạn đã thấy, hàm lượng axit phytic trong thực phẩm rất dễ bay hơi. Ví dụ, hàm lượng trong hạnh nhân có thể thay đổi tới 20 lần. Axit phytic được tìm thấy trong tất cả các loại hạt cây, hạt giống, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Hàm lượng chứa trong các loại thực phẩm này rất khác nhau. Top thực phẩm giàu men vi sinh cực tốt cho sức khỏe

Axit phytic có bất kỳ tác hại nào đối với cơ thể?

Nếu bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng, axit phytic hiếm khi có hại. Ở một mức độ thấp hơn, sự hấp thụ sắt, kẽm và canxi bị suy giảm. Tình trạng này chỉ xảy ra trong một bữa ăn, không xảy ra với sự hấp thụ tổng thể các chất dinh dưỡng trong cả ngày. Nói cách khác, axit phytic làm giảm sự hấp thụ khoáng chất trong bữa ăn, nhưng không ảnh hưởng đến các bữa ăn tiếp theo. Ví dụ, ăn vặt các loại hạt giữa các bữa ăn có thể làm giảm lượng sắt, kẽm và canxi mà bạn hấp thụ từ các loại hạt đó, nhưng sẽ không giảm trong vài giờ tới. Tuy nhiên, khi bạn ăn thực phẩm giàu phytate trong hầu hết các bữa ăn, tình trạng thiếu hụt khoáng chất có thể phát triển theo thời gian. Trong một chế độ ăn uống cân bằng, chất này hiếm khi được quan tâm, nhưng nó có thể là một vấn đề nghiêm trọng đối với những người bị suy dinh dưỡng, và ở các nước đang phát triển nơi ngũ cốc là nguồn thực phẩm chính. hoặc các loại đậu.

Xem thêm:  Bỏ xếp loại hạnh kiểm với học sinh cấp 2, cấp 3 từ 05/9/2021

Làm thế nào để giảm lượng axit phytic trong thực phẩm?

Tránh tất cả các loại thực phẩm có chứa axit phytic là một ý tưởng tồi, bởi vì nhiều loại thực phẩm (như hạnh nhân) bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và ngon miệng. Ngoài ra, ở nhiều nước đang phát triển, thực phẩm khan hiếm và người dân phải dựa vào ngũ cốc và các loại đậu làm lương thực chính.

Quy trình giúp giảm hoặc loại bỏ axit phytic

May mắn thay, một số phương pháp chế biến có thể làm giảm đáng kể hàm lượng axit phytic trong thực phẩm. Đây là những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất:

 • Ngâm: Ngũ cốc và các loại đậu thường được ngâm trong nước qua đêm để giảm hàm lượng phytate
 • Nảy mầm: hạt nảy mầm, ngũ cốc và các loại đậu giúp giảm phytate
 • Lên men: Các axit hữu cơ hình thành trong quá trình lên men thúc đẩy quá trình phân hủy phytate. Lên men axit lactic là một phương pháp được ưa chuộng, trong đó có phương pháp làm bột chua

Sự kết hợp của các phương pháp này có thể làm giảm đáng kể hàm lượng phytate. Ví dụ, ngâm, nảy mầm và lên men axit lactic có thể làm giảm hàm lượng axit phytic trong quinoa lên đến 98%. Ngoài ra, sự nảy mầm của hạt và lên men axit lactic trong lúa miến trắng và ngô gần như có thể loại bỏ hoàn toàn Axit phytic hoàn toàn Một số phương pháp, chẳng hạn như ngâm, nảy mầm và lên men, có thể được sử dụng để giảm lượng axit phytic trong thực phẩm.

Xem thêm:  Tải Nghị định 92/2013/NĐ-CP - HoaTieu.vn

Lợi ích sức khỏe của axit phytic

Axit phytic giúp chống lại sỏi thận và ung thư Axit phytic là một ví dụ điển hình về một chất dinh dưỡng có thể có lợi và có hại tùy thuộc vào tình huống. Ngoài các đặc tính chống oxy hóa (11), axit phytic có thể chống lại sỏi thận (12, 13) và ung thư (14, 15, 16, 17, 18). Cũng có ý kiến ​​cho rằng axit phytic có thể là một trong những lý do tại sao ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết (19). : Tổng hợp thông tin giá cả các loại nông sản, trồng rau màu, các loại nông sản, thủy sản có giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân trên mọi miền đất nước. Từ khóa:

 • Axit phytic được tìm thấy ở đâu?
 • Axit phytic trong mỹ phẩm 2021
 • Axit phytic làm gì?
 • Axit phytic trong gạo 2021

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Axit phytic là gì, công dụng, cách dùng?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Axit phytic là gì, công dụng, cách dùng?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Axit phytic là gì, công dụng, cách dùng? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Axit phytic là gì, công dụng, cách dùng?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 00:52:36. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button