Axit Folic Và Folate là gì, có tác dụng gì?

Axit folic là dạng tổng hợp của vitamin B9, Folate có trong rau xanh, đây là dạng vitamin B9 tự nhiên. Vậy tác dụng của Axit Folic và Folate là gì, có giống nhau không, bổ sung Axit Folic và Folate như thế nào? Hãy cùng ABC Land tìm hiểu ngay nhé!
Folate là gì?
Folate là dạng vitamin B9 tự nhiên. Folate là dạng vitamin B9 tự nhiên, được tìm thấy trong các loại rau lá xanh.Tên của… Axit folic là một dạng tổng hợp của vitamin B9, Folate có trong rau xanh, đây là một dạng tự nhiên của vitamin B9. Vậy tác dụng của Axit Folic và Folate là gì, có giống nhau không, bổ sung Axit Folic và Folate như thế nào? Hãy cùng ABC Land tìm hiểu ngay nhé!

Folate là gì?

Folate là dạng vitamin B9 tự nhiên. Folate là dạng vitamin B9 tự nhiên, được tìm thấy trong các loại rau lá xanh. Tên của nó bắt nguồn từ từ tiếng Latinh “folium,” có nghĩa là lá. Trên thực tế, rau lá xanh là một trong những nguồn cung cấp folate hàng ngày tốt nhất. Folate thực sự là tên chung của một nhóm các hợp chất liên quan với các đặc tính dinh dưỡng tương tự. Dạng hoạt động của vitamin B9 là folate, còn được gọi là axit levomefolic hoặc 5-methyltetrahydrofolate (5-MTHF). Trong hệ tiêu hóa, hầu hết folate trong chế độ ăn uống được chuyển hóa thành 5-MTHF trước khi đi vào máu. Sự kết luận: Folate là một dạng vitamin B9 tự nhiên. Trước khi đi vào máu, hệ tiêu hóa sẽ chuyển nó thành dạng hoạt động sinh học của vitamin B9, 5-MTHF.

Axit folic là gì?

Cơ thể chúng ta không thể chuyển đổi axit folic thành dạng hoạt động của vitamin B9 một cách hiệu quả. Axit folic là dạng tổng hợp của vitamin B9, còn được gọi là axit pteroylmonoglutamic. Nó được sử dụng trong các chất bổ sung chế độ ăn uống và được thêm vào các sản phẩm thực phẩm chế biến như bột mì và ngũ cốc ăn sáng. Qua nhiều năm, axít folic được cho là hấp thụ tốt hơn nhiều so với dạng folate tự nhiên. Tuy nhiên, một khẩu phần gồm nhiều loại thực phẩm giàu folate và thực phẩm toàn phần đã được chứng minh là có hiệu quả nhất. Không giống như hầu hết folate, hầu hết axit folic không được chuyển đổi thành dạng của nó. Vitamin B9 hoạt động là 5-MTHF trong hệ tiêu hóa. Thay vào đó, nó cần được chuyển đổi trong gan hoặc các mô khác. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra chậm và kém hiệu quả. Sau khi bổ sung axit folic, cơ thể cần có thời gian để chuyển hóa tất cả thành 5-MTHF. Ngay cả một liều nhỏ, chẳng hạn như 200-400 mcg / ngày, có thể không được chuyển hóa hoàn toàn cho đến liều tiếp theo. Vấn đề này thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn khi thực phẩm tăng cường được bổ sung cùng với chất bổ sung axit folic. Do đó, axit folic chưa chuyển hóa thường được phát hiện trong dòng máu của chúng ta, ngay cả khi ở trạng thái nhịn ăn. Đây là lý do đáng lo ngại, bởi vì mức độ cao của axit folic không được chuyển hóa có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung axit folic cùng với các vitamin B khác, đặc biệt là vitamin B6, làm cho quá trình chuyển đổi hiệu quả hơn so với axit folic, là một dạng tổng hợp của vitamin B9. Cơ thể chúng ta không thể chuyển đổi nó thành dạng hoạt động của vitamin B9 một cách hiệu quả, vì vậy axit folic chưa được chuyển hóa có thể tích tụ trong máu.

Xem thêm:  Feminine là gì trong Tiếng Anh

So sánh Folate và Axit Folic

Folate và axit folic là các dạng khác nhau của vitamin B9. Mặc dù có sự khác biệt rõ ràng giữa cả hai, nhưng tên của họ thường được sử dụng thay thế cho nhau. Trên thực tế, cũng có rất nhiều sự nhầm lẫn liên quan đến axit folic và folate, ngay cả trong giới chuyên môn. Điều rất quan trọng là phải nhận thức được sự khác biệt giữa hai loại thuốc này, bởi vì chúng không có tác động giống nhau đến sức khỏe của chúng ta.

Vitamin B9 là vitamin gì?

Vitamin B9 là một chất dinh dưỡng thiết yếu có trong tự nhiên của folate. Folate phục vụ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Ví dụ, nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển tế bào và hình thành DNA.

Mức folate thấp có nguy hiểm không?

Mức folate thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm.

  • Tăng homocysteine: Mức độ cao của homocysteine ​​có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ
  • Dị tật bẩm sinh: Mức folate thấp ở phụ nữ mang thai có liên quan đến dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như dị tật ống thần kinh.
  • Nguy cơ ung thư: lượng folate kém cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư

Chính vì những lý do này mà thực phẩm chức năng bổ sung vitamin B9 rất được ưa chuộng. Thực phẩm bổ dưỡng với chất dinh dưỡng này thực sự là bắt buộc ở các nước như Mỹ, Canada và Chile. Tuy nhiên, vấn đề là các chất bổ sung và thực phẩm tăng cường chỉ chứa axit folic chứ không phải folate.

Xem thêm:  Horizon Bay hút dòng tiền nhà đầu tư cuối năm tại Hạ Long

Hàm lượng axit folic cao có nguy hiểm không?

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nồng độ axit folic không được chuyển hóa cao thường xuyên có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Axit folic không thể chuyển hóa có thể gây ung thư và không phát hiện ra sự thiếu hụt B12 Chúng bao gồm

  • Tăng nguy cơ ung thư: Mức độ cao của axit folic không được chuyển hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Chúng cũng có thể đẩy nhanh sự phát triển của các tổn thương tiền ung thư
  • Thiếu B12 chưa được phát hiện: Ở những người cao tuổi, nồng độ axit folic cao có thể che giấu sự thiếu hụt vitamin B12. Thiếu vitamin B12 không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ và giảm chức năng thần kinh

Ngay cả một liều nhỏ 400 mcg hàng ngày cũng có thể khiến axit folic chưa được chuyển hóa tích tụ trong máu. Mặc dù lượng axit folic cao là một vấn đề đáng lo ngại, nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe vẫn chưa chắc chắn. rõ ràng và cần nghiên cứu thêm.

Cách bổ sung vitamin B9 hiệu quả nhất

Cách tốt nhất để phụ nữ mang thai có đủ vitamin B9 là từ thực phẩm bổ sung. Tốt nhất bạn nên bổ sung vitamin B9 từ thực phẩm toàn phần. Thực phẩm giàu folate bao gồm măng tây, bơ, cải Brussels và các loại rau xanh như rau bina và rau diếp. Tuy nhiên, đối với một số người – chẳng hạn như phụ nữ mang thai – thực phẩm bổ sung có thể là một cách dễ dàng để đảm bảo bạn nhận đủ vitamin B9. Trong những trường hợp này, tốt nhất bạn nên chọn các loại thực phẩm bổ sung không chứa axit folic. Một số chất bổ sung có chứa 5-methyltetrahydrofolate (5-MTHF), được coi là một chất thay thế lành mạnh hơn cho axit folic. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 5-MTHF tương đương hoặc thậm chí tốt hơn axit folic Việc bổ sung 5-MTHF có liên quan đến canxi và thường được gọi là methyl folate hoặc canxi levemfolate. Nó cũng được bán dưới tên thương hiệu Metafolin và Deplin. Từ khóa: tổng hợp thông tin giá cả nông sản, trồng trọt các loại rau màu, nông thủy sản có giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân trên cả nước.

Xem thêm:  Dáng áo croptop đẹp

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Axit Folic Và Folate là gì, có tác dụng gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Axit Folic Và Folate là gì, có tác dụng gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Axit Folic Và Folate là gì, có tác dụng gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Axit Folic Và Folate là gì, có tác dụng gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-05-16 00:19:03. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button