Art Gallery New South Wales, điểm đến nghệ thuật lý tưởng

Văn phòng thiết kế SANAA của Nhật Bản gần đây đã đặt dấu ấn kiến trúc đầu tiên trên đất Úc. Đó là dự án Phòng trưng bày Nghệ thuật mang tên Art Gallery New South Wales (AGNSW) – một tòa nhà với lối kiến trúc thuần hiện đại cùng những không gian kín – mở kết hợp hài hòa và đẹp mắt.

SANAA có trụ sở đặt tại Tokyo. Các KTS Nhật Bản chia sẻ rằng, thiết kế lần này là công trình đầu tiên của họ tại một quốc gia trên Thái Bình Dương – mang hy vọng rằng đây sẽ trở thành điểm đến cho người yêu nghệ thuật hàng đầu tại thành phố cảng Sydney.

Được mệnh danh với cái tên Sydney Modern Project (Dự án Hiện Đại Sydney), Art Gallery New South Wales tiêu tốn tổng mức đầu tư lên tới 344 triệu AUD (đô la Úc). Dự án tập trung phát triển concept của một tòa nhà mới mẻ và độc lập.

So với bối cảnh là một bảo tàng Tân Cổ Điển từ thế kỷ 19, Art Gallery New South Wales là sự tương phản hoàn toàn về hình thức kiến trúc. Công trình mang đậm nét đặc trưng của kiến trúc hiện đại: nhẹ nhàng, gọn gàng và cởi mở.

Bảo tàng New South Wales hiện tạiSydney Modern Project thổi hồn kiến trúc hiện đại vào thành phố cảng Sydney

Tòa
nhà sẽ có các không gian trưng bày đặc biệt, được thiết kế để phù hợp với nhiều hình thái nghệ thuật của thế kỷ 21. Các tác phẩm của những người nghệ sĩ bản địa được trưng bày sẽ đóng vai trò như lời chào mừng du khách đến với
bảo tàng.

Xem thêm:  Công việc của một người làm vật lý kỹ thuật xây dựng là gì?

Trong tương lai, bảo tàng này sẽ là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, đặc biệt là các chủ đề như Aboriginal (Thổ dân), Torres Strait Islander (Cư dân trên eo biển Torres)… Với mục đích kết hợp và hồi sinh tòa nhà hiện có, dự án mang tính bổ sung rất lớn về diện tích, đồng thời đáp ứng nhu cầu về sức chứa tại một địa điểm du lịch đắt giá giáp vùng vịnh Woolloomooloo.

Sự đối lập về không gian nội thất của tòa nhà mới đối với công trình hiện có

Art Gallery New South Wales được thiết kế bằng lối chơi khối tinh tế, kết nối bằng các không gian đệm mang tính chất như không gian công cộng – sinh hoạt ngoài trời. Toàn bộ khối chức năng đều có view nhìn hướng thẳng ra Cảng Sydney.

SANAA mong muốn tôn vinh những di sản của nước Úc cũng như các giá trị văn hóa đương đại đã và đang rất thịnh hành tại đây.

Art Gallery New South Wales được bố trí không gian nghệ thuật lớn dưới lòng đất được cải tạo lại từ một bể chứa dầu hải quân đã ngừng hoạt động trong Thế chiến II. Đây là nơi trưng bày các tác phẩm đương đại đắt giá với quy mô lớn.

“Thật là một vinh dự khi chúng tôi được hợp tác với Michael Brand và nhóm của anh ấy thiết kế một dự án kiến trúc nhà công cộng quan trọng như vậy. Chúng tôi hy vọng Sydney Modern Project (Dự án Hiện đại Sydney) sẽ là một nơi đặc biệt đối với du khách, mang lại cho họ những trải nghiệm và niềm vui về nghệ thuật. Đây là tòa nhà đầu tiên của chúng tôi tại Úc, và chúng tôi rất vui vì nó đang được hiện thực hóa.” – Kazuyo Sejima, đồng sáng lập SANAA chia sẻ.

Xem thêm:  Lựa chọn khóa cửa cho công trình, KTS không nên bỏ qua 3 yếu tố này

Art Gallery New South Wales đang trong quá trình chuyển giao hồ sơ để bắt đầu khởi công. Dự kiến, công trình sẽ được hoàn thiện và đi vào hoạt động cuối năm 2022.

XEM THÊM:

Source: kienviet.net

Back to top button