Ảnh hưởng của TRIFLURALIN | Trang thông tin thủy sản

Cấu trúc và tính chất của Trifluralin Trifluralin là một hợp chất hóa học có tên là α, α, α-trifluoro-2,6-dinitro-N, N-dipropyl-p-toluidine. Trifluralin ở dạng tinh thể màu vàng ít tan trong nước. Tuy nhiên, chúng có thể hòa tan trong một số dung môi hữu cơ như axeton, rượu và xylen

Trifluralin là một loại thuốc diệt cỏ trước khi mọc, lần đầu tiên được đăng ký sử dụng ở Hoa Kỳ vào năm 1963. Trifluralin được sử dụng để diệt cỏ dại lá rộng và hàng năm. Cơ chế hoạt động của Trifluralin là ức chế sự phát triển của rễ, chúng làm gián đoạn quá trình phân chia tế bào ở giai đoạn đầu phát triển của tế bào mầm. Vì vậy, người ta thường bón Trifluralin vào đất trước khi cỏ mọc mầm
Sử dụng Trifluralin trong nuôi trồng thủy sản
Trong nuôi trồng thủy sản, Trifluralin lần đầu tiên được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất giống tôm sú để phòng trị bệnh nấm sợi trên ấu trùng tôm, liều lượng sử dụng khoảng 0,05 mg / L để phòng bệnh và 0,1 mg. / L để điều trị. Hiện nay, Trifluralin được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước và diệt ký sinh trùng gây bệnh cho cá nuôi, đặc biệt là cá tra giống.
Ảnh hưởng của Trifluralin đối với sinh vật sống dưới nước
Trifluralin rất độc đối với đời sống thủy sinh và động vật lưỡng cư. Độc tính cấp của Trifluralin (LC50 hoặc EC50) đối với các loài mẫn cảm thường nhỏ hơn 0,1 mg / L Ngoài ra, Trifluralin còn ức chế sự phát triển của thực vật thủy sinh, ở nồng độ 0,18 mg / L Trifluralin ức chế hoàn toàn sự phát triển của Scenedesmus acutus ( tảo lục nước ngọt), ở nồng độ 2,5 mg / L Trifluralin cũng ức chế hoàn toàn sự phát triển của tảo biển.
Ảnh hưởng của Trifluralin đối với sức khỏe con người và động vật
Độc tính cấp tính (LD50) của Trifluralin đối với động vật trên cạn cao hơn (ít độc hơn) so với động vật sống dưới nước, giá trị LD50 là khoảng 10g / kg đối với chuột cống, 0,5g / kg đối với chuột cống (chuột nhắt) và 2g / kg đối với thỏ và chó. . Lượng Trifluralin thải qua phân chiếm 80% và qua nước tiểu 20%. Lượng Trifluralin được hấp thu nhiều nhất được phân bố ở mô mỡ, thận, gan, tuyến thượng thận và máu. Trifluralin có thể được chuyển hóa trong cơ thể bằng cách nitroreduction, N-dealkylation, hydroxyl hóa và chu trình hóa. Tuy nhiên, với độc tính mãn tính, khối u ác tính đã xảy ra ở thận, bàng quang và tuyến giáp của chuột. Ở chuột, khối u cũng được tìm thấy trong gan, phổi và dạ dày. Trifluralin không tinh khiết có thể chứa N-nitrosamine, có thể gây ra khối u và có thể gây đột biến gen ở động vật. Cơ chế hình thành khối u vẫn chưa được xác định, nhưng trong trường hợp khối u xuất hiện ở tuyến giáp và tinh hoàn, nó được cho là có liên quan đến hệ thống nội tiết. Trifluralin làm giảm nồng độ testosterone, FSH và LH đồng thời làm giảm số lượng tế bào mầm và tế bào xôma trong tinh hoàn của chuột. Trifluralin cũng làm giảm nồng độ LH, nhưng làm tăng nồng độ cortisol, estradiol và insulin ở cừu. Không có bằng chứng rõ ràng về tác dụng độc hại của Trifluralin đối với hệ gen, đột biến gen ở động vật. Ngoài ra, Trifluralin còn ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai và làm giảm sự phát triển của con cái. Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho rằng sử dụng trifluralin có thể làm tăng nguy cơ ung thư hạch (ung thư hạch không Hodgkin). Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu về ảnh hưởng của trifluralin đối với sức khỏe con người đều không cho thấy bằng chứng rõ ràng về mối liên quan của trifluralin với bệnh ung thư. Tuy nhiên, dựa trên kết quả nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng Trifluralin có thể gây ung thư ở người. Do đó, nhiều quốc gia đã cấm hoặc hạn chế sử dụng nó. Hầu hết các nước ở Châu Âu, Châu Mỹ và Nhật Bản đều quy định rằng dư lượng Trifluralin không được vượt quá 10 µg / kg trong thịt và 1 µg / kg trong cá. Tiêu chuẩn nước uống phải có hàm lượng Trifluralin nhỏ hơn 5 µg / kg. Tại Việt Nam, Trifluralin bị cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản theo Thông tư số 20/2010 / TT-BNNPTNT ngày 02/4/2010 và ngày 04/11/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục ban hành Thông tư 64/2010. / TT-BNNPTNT về việc loại bỏ sản phẩm có chứa Trifluralin ra khỏi danh mục sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản được phép lưu hành tại Việt Nam (tham khảo tại website www.khuyennong.binhthuan.gov.vn) Tóm lại, Trifluralin rất độc đối với con người và sức khoẻ động vật, dư lượng của chúng trong môi trường có thể ảnh hưởng đến đa dạng sinh học. Vì vậy, không nên sử dụng hóa chất này trong sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3 trang 134 sgk hóa học 11 nâng cao
Nguồn: Theo Tài liệu Khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ảnh hưởng của TRIFLURALIN | Trang thông tin thủy sản❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ảnh hưởng của TRIFLURALIN | Trang thông tin thủy sản” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ảnh hưởng của TRIFLURALIN | Trang thông tin thủy sản [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ảnh hưởng của TRIFLURALIN | Trang thông tin thủy sản” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 13:29:29. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button