Anh hùng Nguyễn Văn Đừng và “tiểu đội gang thép”

Anh hùng Nguyễn Văn Dũng – “Người lính sắt”

Nguyễn Văn Đôn, Dân tộc Kinh, sinh năm 1938, tại ấp 1, xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Nguyễn Văn Dũng nhập ngũ ngày 5 tháng 9 năm 1959. Khi hy sinh, ông là tiểu đội trưởng đại đội 1, tiểu đoàn 261A (tiểu đoàn dẫn đường). Nguyễn Văn Dũng đã tham gia hơn 30 trận đánh, anh luôn nêu cao tinh thần quyết chiến, dũng cảm, có lối đánh rất mưu trí, linh hoạt, khi tấn công thì quyết liệt, chớp nhoáng, khi cầm cự thì ngoan cường.

Nguyễn Văn Độ luôn chấp hành chỉ thị, mệnh lệnh một cách kiên quyết, triệt để, được cấp trên tín nhiệm. Anh thường được giao những nhiệm vụ quan trọng đột xuất trong những tình huống đặc biệt. Trong các hoạt động, Nguyễn Văn Đô luôn được đồng đội quý mến.

Trong trận đánh ở Thủ Thừa, một tiểu đoàn địch đã lọt vào trận địa của ta. Các đơn vị đánh chặn, trinh sát của ta nổ súng tấn công địch, nhưng không được lệnh của cấp trên, Nguyễn Văn Dũng vẫn kiên trì nằm xuống, mặc cho địch tiến vào cách xa 15 mét rồi 10 mét. Khi được lệnh, Nguyễn Văn Dũng bất ngờ nổ súng tiêu diệt địch.

Trận chiến đấu diễn ra ác liệt, địch dàn quân đánh chiếm các địa hình có lợi để chống trả quyết liệt. Được lệnh, Nguyễn Văn Dũng dũng cảm vác súng máy băng qua bãi đất trống dưới làn đạn của địch, thọc sâu vào giữa đội hình của chúng, tạo cơ hội thuận lợi cho đơn vị xung phong tiêu diệt gọn tiểu đoàn.Hổ đen” nổi tiếng.

Xem thêm:  Luật điều ước quốc tế số 108/2016/QH13

Trong trận đánh địch ở Gò Công, đơn vị đã bố trí phục kích tiêu diệt một tốp quân địch. Tình hình đã không diễn ra như mong đợi. Quân địch tiến về hướng khác, chỉ chạm đầu đuôi vào trận địa của ta. Hai bên nổ súng và giao tranh ác liệt. Phần lớn quân ta vẫn giữ bí mật trận địa.

Đại đội trưởng ra lệnh cho khẩu đội của Nguyễn Văn Độ bí mật cơ động tiến công vào hai bên sườn địch. Nguyễn Văn Đôn vác súng trung liên dẫn đầu tiểu đội cơ động, bất ngờ tập kích dữ dội vào sườn trái, hất tung địch vào vị trí của ta. Bị đánh bất ngờ, toàn bộ đội hình địch hoang mang, thương vong rất lớn. Kết thúc trận đánh, ta diệt 145 tên địch, thu nhiều vũ khí các loại.

Bạn đang xem: Anh hùng Nguyễn Văn Dũng và “tiểu đội sắt”

Tiểu Sử Anh Hùng Nguyễn Văn Dũng Và Biệt Danh Người Lính Sắt

Tinh thần quyết chiến của “Biệt đội sắt”

Ngày 2 tháng 1 năm 1963, Sư đoàn 7 và Đội Đặc công thuộc Tiểu khu Định Tường của địch mở cuộc càn quét xuống xã Tân Phú thuộc vùng giải phóng huyện Cai Lậy, tỉnh Mỹ Tho (nay là Tiền Giang) .

Nơi địch tập trung đánh phá là Ấp Bắc nhằm bao vây tiêu diệt trung đội địa phương ta vừa phát hiện. Trước sức mạnh của địch, Đại đội 1 (Tiểu đoàn 261, Quân khu 8, nay là Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 2, Sư đoàn 330, Quân khu 9) đã tổ chức cho Tiểu đoàn cảm tử. Đầu tiên, hãy chấp nhận hy sinh trước nếu đối mặt với những tình huống khó khăn. Những người lính của Tiểu đoàn Tử thần được tuyển chọn rất kỹ lưỡng, đặc biệt là khả năng bắn súng của họ.

Tiểu đoàn Quyết Tử có trong đội hình Trung đội 2, Đại đội 1 do đồng chí Nguyễn Văn Dũng làm Trung đội trưởng. Khi địch tấn công Ấp Bắc, đội hình bố trí ở cửa chính để đánh xe tăng. Trưa 2-1, xe tăng địch 5 lần tiến vào địa hình ta, nhưng đều bị đẩy lui.

Không chịu thua, dựa vào sự yểm trợ của pháo binh, máy bay, xe M.113, địch lại ráo riết tiến sâu vào địa hình, quyết tâm đánh chiếm trận địa của ta. Ngay khi trận chiến đang diễn ra gay gắt, khẩu súng máy hạng trung của trung đội bị kẹt. Trung đội trưởng Nguyễn Văn Độ ra lệnh cho một chiến sĩ lùi về sửa chữa. Đến chiều tối, cả đội chỉ còn lại 3 người.

Lúc này xe bọc thép của địch vẫn lượn sát công sự. Trước tình hình đó, hỏa lực của ta liên tục nhả đạn khống chế nhưng vẫn không ngăn được. Nếu địch tràn qua công sự, nhiều chiến sĩ phía sau sẽ phải bỏ mạng, nhưng trận địa không thể giữ nổi. Đến chiều tối, cả đội chỉ còn lại 3 người. Khi xe địch chỉ còn cách công sự vài mét, Trung đội trưởng Nguyễn Văn Dũng bật dậy, trên tay cầm khẩu pháo tự chế lao thẳng về phía địch, ném đạn đại bác vào xe bọc thép địch. Ngay lập tức, một tiếng nổ lớn vang lên, chiếc xe bốc cháy dữ dội.

Trước tình huống bất ngờ, đầu xe bốc cháy ngùn ngụt tại chỗ. Chiếc xe phía sau vội vàng rút lui, vừa lùi vừa bắn vào Nguyễn Văn Dũng. Phó Hùng lập tức bật dậy nhắm xích của xe để nhả đạn, cùng lúc đó, chiến sĩ Đỗ Văn Trạch cũng lăn vào tiêu diệt địch, bắn rơi một xe khác và làm đứt xích một xe khác. Dù bị thương rất nặng nhưng Nguyễn Văn Dũng vẫn gọi điện cho hai chiến sĩ và dặn dò thêm một lần nữa: “Quyết giữ trận địa“Nguyễn Văn Dũng đã anh dũng hy sinh ngay trong chiến hào, bên cạnh xác khẩu M.113 vẫn còn bốc cháy.

Cuối cùng, Tiểu đội trưởng, Tiểu đội phó và chiến sĩ Đỗ Văn Trạch đều anh dũng hy sinh, nhưng Tiểu đoàn Quyết đã để lại những giá trị to lớn. Trong trận Ấp Bắc, tiểu đội Nguyễn Văn Dũng diệt 3 xe M.113, bắn rơi 1 xe khác, cùng đơn vị bắn rơi 5 máy bay trực thăng, bắn hỏng 9 chiếc và diệt 470 tên địch. Sau chiến thắng Ấp Bắc, nhân dân Ấp Bắc thân mến gọi 3 liệt sĩ là “3 chiến sĩ sắt”, Tiểu đoàn 1 là “Tiểu đoàn gang thép“.

Biệt đội gang thép chiến thắng Ấp Bắc
Biệt đội gang thép chiến thắng Ấp Bắc

Nguyễn Văn Đôn được tặng thưởng 1 Huân chương Chiến công giải phóng hạng nhất và là Chiến sĩ thi đua cấp quân khu.

Ngày 5 tháng 5 năm 1965, Nguyễn Văn Dũng được Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam truy tặng Huân chương Quân công giải phóng miền Nam Việt Nam và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

————————–

Bài viết được chọn lọc và tổng hợp từ trianlietsi, tuoitre, baoquankhu4, baotintuc, qdnd bởi Lê Tiến Nguyên

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Anh hùng Nguyễn Văn Đừng và “tiểu đội gang thép”❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Anh hùng Nguyễn Văn Đừng và “tiểu đội gang thép”” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Anh hùng Nguyễn Văn Đừng và “tiểu đội gang thép” [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Anh hùng Nguyễn Văn Đừng và “tiểu đội gang thép”” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 18:58:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button