Ai sẽ giành quyền kiểm soát dầu mỏ – nguồn năng lượng chiến lược?

“Chiến tranh năng lượng” giữa Trung Quốc và Ấn Độ

Hiện tại, Trung Quốc và Ấn Độ đang cạnh tranh để nhập khẩu dầu từ Cận Đông, Châu Phi, Trung Á và các khu vực khác. Ấn Độ đã đầu tư hơn 3 tỷ USD vào các dự án thăm dò dầu khí ở Nga, Sudan, Việt Nam, Myanmar và Libya. Trong 10 năm tới, Delhi có kế hoạch đầu tư không dưới 1 tỷ USD hàng năm vào các cơ sở dầu khí trên khắp thế giới. Hiện tại, họ đang xem xét yêu cầu từ Ả Rập Xê-út về việc cùng nhau xây dựng một nhà máy chế biến dầu. Trung Quốc và Ấn Độ cũng đang tìm cách hợp tác với nhau để mua vốn hoạt động không chỉ của công ty dầu “Yukot” mà còn của nhiều công ty dầu khác của Nga.

“Cuộc chiến năng lượng” giữa Mỹ với Trung Quốc và Nga ở Châu Phi

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, sau 10 năm nữa, thị phần nhập khẩu dầu mỏ thế giới của châu Phi có thể tăng lên 30%. Theo tính toán của các chuyên gia, nếu Mỹ duy trì mức tiêu thụ dầu như hiện nay thì trong tương lai trung hạn, nguồn dầu khí từ châu Phi sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh. Năng lượng Hoa Kỳ. Để bảo vệ lợi ích dầu mỏ của Mỹ ở châu Phi, năm 2007, Mỹ quyết định thành lập Bộ chỉ huy quân sự châu Phi nhằm bảo đảm lợi ích quốc gia của Mỹ bằng biện pháp quân sự, giống như tình hình hiện nay. ở Cận Đông. Một lần nữa, lợi ích chiến lược của Mỹ lại hướng tới các nguồn tài nguyên dầu mỏ của thế giới. Mỹ đã nhiều lần tuyên bố châu Phi là mối quan tâm đáng kể của Mỹ, cũng bởi vì Trung Quốc và Nga đang gia tăng ảnh hưởng tại khu vực này. Tuyên bố của Mỹ chính thức thành lập Bộ Tư lệnh châu Phi được đưa ra vào thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vừa có chuyến thăm châu Phi để phát triển ảnh hưởng kinh tế tại đây. Trung Quốc đang trở thành đối thủ tiềm tàng của Mỹ và các nước phương Tây trong cuộc cạnh tranh thị trường và nguồn lực ở châu Phi. Trung Quốc đã bỏ xa nhiều công ty châu Âu và Mỹ trong việc khai thác tài nguyên của lục địa đen.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Bao Bì Rui Tai

“Cuộc chiến năng lượng” giữa Mỹ với Trung Quốc và Nga ở Kavkaz

Ba quốc gia này đang tranh giành dầu ở khu vực Nam Caucasus, nơi có tiềm năng về tài nguyên dầu khí. Sự ổn định ở Kavkaz là điều kiện quan trọng hàng đầu để đảm bảo dòng chảy liên tục của dầu và khí đốt từ các vùng biển của Biển Caspi, bao gồm Nam Kavkaz và Trung Á, chiếm tới 3-4% trữ lượng dầu của thế giới và 4 -6% trữ lượng khí đốt của thế giới. Caucasus tự chia sẻ trữ lượng dầu khí toàn cầu không lớn lắm, nhưng trong bối cảnh trữ lượng dầu khí không ổn định ở Trung Đông và an ninh không đáng tin cậy, Nga sử dụng nguồn năng lượng như một công cụ chính trị, thì
Việc trung chuyển dầu và khí đốt ở Caspi và Trung Á đến Hoa Kỳ có tầm quan trọng sống còn. Tầm quan trọng của khu vực này cũng được tăng lên do chính sách năng lượng của các nước tiêu thụ phương Tây muốn giảm sự phụ thuộc vào dầu từ Nga và Trung Đông. Một số quốc gia và tổ chức đang nỗ lực ngoại giao để chấm dứt tình trạng độc quyền truyền tải năng lượng của Nga ở Âu-Á. Trong bối cảnh đó, Mỹ muốn có khu vực Nam Caucasus ổn định để đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và từng bước đẩy Nga ra khỏi khu vực này.

Xem thêm:  Doanh Nghiệp Tư Nhân Đại Lý Gas An Toàn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ai sẽ giành quyền kiểm soát dầu mỏ – nguồn năng lượng chiến lược?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ai sẽ giành quyền kiểm soát dầu mỏ – nguồn năng lượng chiến lược?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ai sẽ giành quyền kiểm soát dầu mỏ – nguồn năng lượng chiến lược? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ai sẽ giành quyền kiểm soát dầu mỏ – nguồn năng lượng chiến lược?” được đăng bởi vào ngày 2017-02-10 16:06:15. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button