6 yếu tố trong cải tạo ao nuôi tôm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam


Đào, ủi, cải tạo đáy ao nuôi tôm Ảnh: PTC
Làm khô đáy ao
Phơi khô đáy ao là một trong những khâu quan trọng và không thể thiếu trong kỹ thuật cải tạo ao nuôi. Môi trường đáy ao nuôi phải được cải tạo triệt để và quản lý tốt để tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển và tăng trưởng. Sau mỗi lần nuôi thường phơi đáy ao cho đến khi nứt lớp đất đáy. Phơi ao giúp oxy hóa các chất hữu cơ, khử H2S và mầm bệnh. Và đặc biệt bà con có thể tận dụng tia cực tím của ánh nắng mặt trời để tiêu diệt vi khuẩn, mầm bệnh có hại. Phơi đáy ao trong 2-3 tuần.
Xới đáy ao
Phương pháp phổ biến được áp dụng là cải tạo khô kết hợp ủi ao để thúc đẩy quá trình oxy hóa giúp phân hủy chất hữu cơ, hạn chế mầm bệnh. Đất đáy ao được cày xới tơi xốp để làm thoáng khí vì có những vùng yếm khí do tích tụ nhiều chất hữu cơ và khí độc H2S, trừ trường hợp ngoại lệ không nên cày bừa, chống xói mòn. Ăn mòn khi đất đáy ao bị chua do hàm lượng quặng sắt, vì nó sẽ làm cho độ pH bị giảm nghiêm trọng.
Ứng dụng vôi
Theo các chuyên gia, bón vôi vào ao, đầm có nhiều tác dụng: Làm cho bùn ao có độ tơi xốp, cải thiện điều kiện không khí dưới đáy, đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ trong ao. giải phóng N, P, K bị mắc kẹt trong bùn, tăng dinh dưỡng; giữ pH ổn định. Đào đáy ao với độ sâu khoảng 5 – 10 cm, sau đó rải vôi CaO với liều lượng khoảng 5 – 10 kg / 100 m2 để ổn định pH đáy ao và tiêu diệt mầm bệnh từ vụ nuôi trước. và phân hủy tất cả các khí độc hại (tùy thuộc vào độ pH và độ chua của đất). Để việc phơi và bón vôi đáy ao đạt hiệu quả cần thực hiện các bước sau: • Khi tháo nước ao phải lấy ngay mẫu đất trộn bằng cách trộn mẫu đất lấy ở lớp đất phía trên dày 5 cm dày 8 – 12. ghế ngồi. Làm khô và nghiền mẫu đất hỗn hợp này để đo độ pH; • Loại bỏ trầm tích đáy khỏi các khu vực quá sâu để làm khô thích hợp; • Nếu đất chua, rải đều vôi lên toàn bộ đáy khi đất còn ẩm; • Cày đất, đặc biệt là đất không dễ bị khô; • Nếu có những khu vực ẩm ướt không thể làm khô, hãy sử dụng một lượng lớn vôi sống hoặc vôi tôi.
Sự thụ tinh
Ao nuôi cần được bón phân để gây màu nước cho động vật và thực vật phù du phát triển, là nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, đồng thời hạn chế tảo đáy phát triển, tạo ôxy, hấp thụ chất độc hại. từ thức ăn dư thừa, chất thải của tôm trong quá trình nuôi. Phân được hòa tan với nước trước khi rải khắp ao để tránh lắng đọng dưới đáy, giúp đất giàu dinh dưỡng, kích thích tảo đáy phát triển. Lượng phân bón vào ao tùy thuộc vào diện tích ao và lượng bón cho từng loại phân. Các loại phân bón gây màu: • Phân hữu cơ: phân chuồng gà, trâu, bò khi bón phải ủ hoai mục. • Phân vô cơ: NPK 0,2 kg / 100 m2 + urê 0,2 kg / 100 m2. Nên bón phân vào lúc 9-10 giờ sáng. Lượng phân trên có thể chia ra bón 2-3 ngày. Sau khi bón phân 2 – 3 ngày, sinh vật phù du phát triển, độ trong đạt 40 – 50 cm, nước có màu xanh nõn chuối hoặc vàng nâu là tốt nhất để thả tôm giống.
Xử lý nước
Nguồn nước phải chủ động, không bị ô nhiễm, nước cần đảm bảo hàm lượng ôxy hòa tan phải> 4 mg / lít; pH: 7 – 8,5. Dùng các loại thuốc diệt khuẩn như: Chlorine, BKC, thuốc tím… đánh xung quanh ao để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh. Sau đó, sử dụng men vi sinh để ổn định màu nước và tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi phát triển. Nên kiểm tra các yếu tố như pH, độ kiềm, độ mặn… trước khi thả giống. Tiến hành cấp nước vào ao 2 lần: Lần 1 cấp nước vào ao với mực nước 30 – 50 cm, sau đó bón phân gây màu và ngâm ao 3 – 5 ngày. Lần 2: Cấp đủ nước theo yêu cầu. Nước cấp vào ao phải được lọc qua túi lọc gắn ở cống hoặc đầu ra của máy bơm, tránh để cá tạp, cá xấu vào ao. Khi nguồn nước ao lắng đã được xử lý kỹ và bắt đầu được bơm sang ao nuôi thì tiến hành xử lý vi sinh để tạo ra hệ vi sinh vật có lợi cho ao nuôi, tăng cường khả năng hoạt động của ao nuôi, tạo môi trường thuận lợi. có lợi cho tôm.
Trang bị hệ thống quạt
Số lượng quạt nước sử dụng trong ao tùy thuộc vào mật độ, diện tích ao và khả năng đầu tư. Tùy theo điều kiện cụ thể mà nhà nông cần lựa chọn số lượng quạt nước để lắp đặt cho phù hợp. Thông thường 1 chân vịt sẽ cung cấp đủ oxy cho 2.800 con tôm từ khi thả đến khi thu hoạch. Đối với nuôi tôm sú mật độ> 30 con / m2 và TTCT> 40 con / m2 sử dụng thức ăn viên thì bắt buộc phải bật quạt nước vào lúc hoàng hôn và thời gian từ 3 đến 6 giờ là bắt buộc, sau đó kiểm tra vó ăn nên cũng được bật để làm sạch khu vực cho ăn. Tốc độ của các trục quay phải từ 80-85 vòng / phút. Nên cho quạt chạy liên tục trong suốt quá trình nuôi. Đối với giai đoạn tôm còn nhỏ hoặc thả với mật độ thưa cũng nên sử dụng quạt nước nhưng vận hành với số lượng, thời gian và tốc độ nhỏ hơn.

Xem thêm:  1k là gì? Tại sao 1k bằng 1.000?

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “6 yếu tố trong cải tạo ao nuôi tôm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “6 yếu tố trong cải tạo ao nuôi tôm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “6 yếu tố trong cải tạo ao nuôi tôm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “6 yếu tố trong cải tạo ao nuôi tôm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 14:52:07. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button