5000 quân Toa Đô đánh Chiêm Thành là quá ít?

1. So sánh quân số của Toa Đô với một số chiến dịch khác của Mông Cổ

– Cuộc phiêu lưu của Triết Biệt và Tốc Bút Đài: 2 đạo quân dưới 20 vạn (1 đạo thường có quân dưới 10 vạn). Số quân này đủ để Triết Biệt và Tốc Bốc Đài tung hoành khắp Trung Á, vượt Kavkaz, làm cỏ quân đội Rus-Kiev …

– Chiến dịch Khorasan của Toloi: kỵ binh 1 tumen với 7.000 quân. Toloi đã sử dụng những đội quân này để tiêu diệt phần lớn lực lượng Turkic. Hơn 40 vạn quân theo sau, vừa làm lá chắn bằng thịt vừa tấn công vào kinh thành.

– Chiến dịch Ngột Lương Hợp Thai đánh Đại Việt: 3 hào với hơn 25 vạn quân. Kết quả của cuộc chiến này có lẽ không cần giải thích gì thêm.

Nếu so sánh, trong cả ba chiến dịch trên, đối thủ của quân Mông Cổ đều mạnh hơn Champa rất nhiều, nhưng quân Mông Cổ chỉ có vài binh chủng. Trong khi đó, 5.000 quân (1 tumen) của Toa Đô cũng có thể.

Rộng hơn nữa, trong lịch sử loài người, có Belisarius của Đế chế Byzantine mở chiến dịch ở bán đảo Ý chỉ với 7.000 quân, Caesar đánh chiếm La Mã chỉ với 1 quân đoàn (khoảng 4000 5000 quân), …

Xem thêm:  Làm sao để xóa tài khoản Instagram khỏi điện thoại
Mô phỏng 5000 quân Toa dàn trận

2. Khả năng huy động của phía Champa

Thật không may, chúng tôi hiện hầu như không có tài liệu về vấn đề này. Tư liệu duy nhất còn ghi lại là Nguyễn Sử truyện Chiêm Thành chép rằng ở Đồ Bàn nước Chiêm có “mấy vạn người, cưỡi voi hơn mười người”. Tuy nhiên, con số này có thể là con số Toa Đô phóng đại để lấy thành tích, chưa chắc đã đúng. Khi đó ta chỉ có thể dùng phương pháp gián tiếp để ước lượng khả năng đánh Chiêm, ở đây tôi dùng Nam Kỳ thời chúa Nguyễn để tính.

một. Dân số

Theo nghiên cứu của Li Tana, dân số Nam Kỳ vào nửa sau thế kỷ 18 ước tính khoảng dưới 1 triệu người. Tất nhiên, con số này không bao gồm người Thượng dân tộc thiểu số[1].

b. Quân số

Theo Phủ biên tạp lục, Lê Quý Đôn tra cứu sổ sách thu được thì Đàng Trong có khoảng 5 vạn quân thủy bộ (kể cả quân hỗn hợp). Đây có lẽ là con số được huy động trong chiến tranh (chúa Trịnh ở phía bắc cũng chỉ có hơn 60 vạn quân thường trực).[2].

Người viết cho rằng dân số Chiêm Thành sẽ ít hơn dân số Đàng Trong thời Hậu Nguyễn: khoảng 70 80 vạn người, quân đội huy động của họ khi có chiến tranh khoảng 3,5 đến 40 vạn quân.

Như chúng ta đã biết, Champa là một thể chế liên bang bao gồm 5 tiểu vương quốc: Indrapura, Amaravati, Vijaya, Kauthara và Panduranga[3]. Trong 5 tiểu quốc, Indrapura bị suy yếu do chiến tranh với Đại Việt, Amaravati và Panduranga sau này mới tham chiến.[4] Vì vậy lúc đầu nước Chiêm chỉ có Vijaya tham chiến.

Xem thêm:  Bài phát biểu của giáo viên ngày 20/11

Ngoài yếu tố bất ngờ, người viết cho rằng số quân Chiêm có thể đối đầu với Toa Đô chưa chắc đã lên tới con số 10.000, thậm chí có thể lúc đầu chính quân Nguyên mới có ưu thế hơn về quân số. Sau này, khi tập hợp thêm lực lượng, quân Chiêm mới đông hơn. Tuy nhiên, lợi thế này có lẽ chỉ thực sự rõ ràng khi quân đội từ Amaravati và Panduranga đến.

Vì vậy, những chiến thắng ban đầu của quân Nguyên trước quân Chiêm là điều dễ hiểu khi họ có kinh nghiệm chiến đấu và chỉ huy tốt hơn quân chủ nhà.

Tổng kết lại, chúng ta có thể thấy rằng 5000 quân của Toa Đô đi đánh Champa, nếu nói là nhỏ, vừa đúng vừa sai. Chính vì lực lượng như vậy không đủ để đánh thắng Chiêm Thành. Sai bơi đủ sức gây khó khăn lớn cho chủ nhà vốn có sự chuẩn bị và kinh nghiệm chinh chiến kém hơn đối thủ.

Xem thêm: Chiêm Thành “Đánh giặc” bằng âm nhạc

P / s: Toa Đô được sự giúp đỡ của một số người Hoa ở Chiêm, ngoài ra còn chiêu mộ thêm một số binh lính Chiêm để bổ sung vào lực lượng của mình.[5].

========================

Ghi chú:

[1] Việt Thanh vận động – Nguyễn Duy Chính

[2] Lịch triều hiến chương loại chí, Bình chế chí – Phan Huy Chú

[3] Vương quốc Champa: Lịch sử 33 năm qua – Po Dharma

[4] Nguyên sử, Chiêm Thành truyện

[5] Đại Việt sử ký toàn thư

Xem thêm:  Phiếu đăng ký mượn thiết bị - đồ dùng dạy học

Nguyễn hoàng

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “5000 quân Toa Đô đánh Chiêm Thành là quá ít?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “5000 quân Toa Đô đánh Chiêm Thành là quá ít?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “5000 quân Toa Đô đánh Chiêm Thành là quá ít? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “5000 quân Toa Đô đánh Chiêm Thành là quá ít?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 02:19:15. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button