5 luận điểm kiến trúc hiện đại trong dự án đương đại

Năm 1926, Le Corbusier đã phát hiện ra năm vấn đề được sử dụng như nền tảng của kiến trúc hiện đại, những nguyên tắc này đã được hiện thực hóa vào năm 1929 trong dự án mang tính biểu tượng là Villa Savoye.

Các nguyên tắc của Le Corbusier – Pilotis (nhà trên cột) được đề cập đến là thiết kế tự do trên mặt phẳng, thiết kế tự do mặt trước, cửa sổ ngang và vườn trên mái, những nguyên tắc này đã được áp dụng rộng rãi trong kiến trúc hiện đại và tiếp tục ảnh hưởng đến các dự án kiến trúc đương đại thể hiện qua cách vận dụng đa dạng.

Trụ sở chính của AGC Glass europe/ SAMYN and PARTNERS. Ảnh: © Marie-Francoise Plissart

Năm luận điểm này đã trở thành “kim chỉ nam” cho những công trình mới – như cách mà Le Cobusier đã dùng để gọi nó. Ngay cả nhiều thập kỷ sau, với cuộc cách mạng bùng nổ công nghệ số, nhu cầu xã hội phát triển, những vật liệu mới được tìm kiếm để đưa ra giải pháp phù hợp thì mọi kiến trúc sư đều vận dụng bộ khung mà Cobusier đưa ra từ khoảng một thế kỷ trước để làm cơ sở cho nền móng mới.

Trong vài thập kỷ qua, nhiều công trình kiến trúc được thiết kế thể hiện tối thiểu một dấu hiệu trong năm luận điểm của Le Corbusier. Bất cứ khi nào một tòa nhà được thiết kế với nhiều hơn một trong số những luận điểm trên – hoặc thậm chí cả năm thì với mối quan hệ giữa những điểm này được làm mới và trở nên mạnh mẽ hơn. Từ đó giá trị của tòa nhà này sẽ được tái khẳng định và là di sản hiện đại của kiến trúc hiện tại.

Xem thêm:  Các chấm xanh bao phủ công viên ở New York nhằm đảm bảo giãn cách

Dưới đây là tóm lược 5 luận điểm mà nhà kiến trúc sư người Thụy Sĩ và Pháp – người đặt nền móng cho sự phát triển của trào lưu Kiến trúc hiện đại của thế kỷ 20:

1. Pilotis (Nhà trên cột)

Việc nâng một một tòa nhà lên trên trên bằng các cột đỡ giúp giải phóng tầng trệt cho sự lưu thông của người và phương tiện. Giải pháp cơ bản hiện đại này vẫn được sử dụng ngày nay để thúc đẩy không gian trống đồng thời tạo với sự kết nối mạnh mẽ hơn giữa lĩnh vực công cộng và không gian riêng tư của tòa nhà.

Xem thêm:  Phỏng vấn KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa , KTS Nguyễn Trần Linh

Sau đây là một số công trình hiện đại sử dụng kiểu kiến trúc Pilotis:

MAR – Bảo tàng nghệ thuật Rio | Bernardes + Jacobsen Arquitetura

Trụ sở chính của AGC Glass Europe | SAMYN và PARTNERS

ABW Office Building | RB Architects + Lang Benedek Associeted Architects

Unisociesc Khối H | Metroquadrado

2. Free Design of the Ground Plan (Thiết kế tự do trên mặt bằng)

Việc thiết kế tự do của mặt phẳng đạt được bằng cách tạo ra một mặt sàn mở,  giải phóng mặt sàn từ việc tái cấu trúc ngôi nhà để các phân vùng và không gian bên trong của tòa nhà trở nên linh hoạt và liên kết hơn. Tính năng này cho phép thay đổi trong tương lai ở việc xây dựng hoặc sửa chữa ngôi nhà trở nên dễ dàng hơn như là mở rộng hoặc di chuyển các bức tường phân vùng.

Ví dụ về một số toà nhà sử dụng mặt sàn mở này:

Nhà Lilla Rågholmen | Arrhov Frick Arkitektkontor

In Between Green House | J.R Architects

Khu công nghệ Ágora | Estúdio Módulo

Tòa nhà MGV | +arquitectos + Gubbins Arquitectos

3. Free Design of the facade (Thiết kế mặt tiền tự do)

Việc tách cấu trúc từ các bức tường tạo ra không chỉ một mặt sàn tự do mà còn tạo ra một mặt tiền cho phép tự do thiết kế cho các cửa sổ và khe hở. Kết quả là, các bức tường phi cấu trúc này cũng có thể cho phép lắp đặt các cửa sổ ngang, một trong năm điểm khác cho một kiến trúc mới.

Xem thêm:  19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu

Badari Residence | Cadence Architects

Thành phố sách Paju | Stan Allen Architect

Trung tâm nghệ thuật Tây An Qujiang | gad

Gongshu Intelligence Valley’s Eye | E + LAB

4. Cửa sổ ngang ( Horizontal windowns)

Cửa sổ ngang là những khe hở rộng rãi cắt xuyên qua toàn bộ chiều dài mặt tiền của tòa nhà, cung cấp nhiều ánh sáng trong nhà hơn và tầm nhìn toàn cảnh ra bên ngoài. Nhiều dự án hiện đại thể hiện các biến thể của tính năng này bằng cách mở rộng với những phong cách và vị trí khác nhau của khung cửa sổ trong công trình.

Biệt thự Oreveien / Lie Øyen Arkitekter

Tòa nhà văn phòng 512 West 22nd Street | COOKFOX Architects

Tales CBD Kindergarten Renovation | Spacework Architects

MicroCity Het Platform | VenhoevenCS

5. Vườn trên mái (Roof Garden)

Một khu vườn mái nhà, hoặc mái nhà màu xanh lá cây, là một mái nhà bằng phẳng cung cấp không gian sống truyền thống với cây xanh ở trên mặt đất, trái ngược với mái nhà truyền thống thường có màu đỏ. Trong những thập kỷ qua các khu vườn trên mái nhà đã trở nên rất phổ biến và những cải tiến về vật liệu và hệ thống chống thấm mái nhà đã cho phép những kiến trúc sư tự do hơn nữa khi thiết kế giải pháp kiến trúc này.

Punggol Neighbourhood and Polyclinic | Serie Architects + Multiply Architects

Căn hộ La Escondida | Francisco Pardo Arquitecto

Torreão House | BLOCO Arquitetos

Garden House | Hayhurst & Co.

XEM THÊM:

Source: kienviet.net

Back to top button