40 năm nâng tầm chăn nuôi thủy cầm Việt Nam

Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên: 40 năm nuôi thủy cầm ở Việt Nam

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ngày 17/10/2020, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập. Tham dự lễ kỷ niệm có đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Chăn nuôi, Viện Chăn nuôi, Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm, các doanh nghiệp, các thế hệ lãnh đạo và cán bộ . , một nhà khoa học và nhân viên của Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên…

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Duy – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên cho biết, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên tiền thân là Trạm Nghiên cứu Vịt (Viện Chăn nuôi) được thành lập ngày 27/02. Tháng 10 năm 1980 với chức năng nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hoạt động công ích, hợp tác quốc tế, tư vấn và dịch vụ về chăn nuôi thủy cầm phục vụ quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ông Nguyễn Văn Duy – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên

Hơn 40 năm qua, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên đã thực hiện hai đề tài hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học mang lại kết quả cách mạng cho ngành thủy cầm Việt Nam.

Trong đó, Dự án “Phát triển chăn nuôi vịt tại Việt Nam” mã số VIE / 86/007 do UNDP tài trợ được coi là bước tạo đà thúc đẩy chăn nuôi vịt, ngan ở nước ta. Dự án đã nhập vịt Super M từ Anh và vịt Khaki Campbell từ Thái Lan. Từ đàn vịt giống ban đầu nhập với các dòng đơn tính GMT1, GMT2, GMT3 và GMT4, các cán bộ của Trung tâm đã nghiên cứu, chọn lọc thành công các dòng vịt mới đưa vào sản xuất cho đến nay.

Dự án thứ hai là Hợp tác theo Nghị định thư giữa Việt Nam và Hungary “Nghiên cứu nâng cao chất lượng nguồn gen trong ngành thủy sản và chăn nuôi thông qua hợp tác giữa Việt Nam và Hungary” với hợp phần về chuyển giao giống. Vịt Huba. Dự án đang được triển khai từ tháng 9 năm 2019 tại Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên.

Trong thời gian qua, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên còn được giao chủ trì thực hiện 4 đề tài, dự án cấp Nhà nước và phối hợp thực hiện 8 đề tài, dự án cấp Nhà nước. Ngoài ra, Trung tâm còn được giao chủ trì 8 đề tài, dự án và phối hợp thực hiện 12 đề tài, dự án cấp Bộ. Kết quả của các đề tài, dự án đã được chuyển giao cho việc sản xuất và thúc đẩy chăn nuôi thủy cầm ở Việt Nam.

Thực hiện đề án khuyến nông năm 2017 – 2019 “Xây dựng mô hình chăn nuôi vịt biển 15 – Đại Xuyên cho các tỉnh duyên hải Bắc Trung Bộ”. Kết quả đã thúc đẩy chăn nuôi vịt Biển 15 – Đại Xuyên ở các tỉnh triển khai dự án, xây dựng 324 mô hình, chuyển giao 117.000 con giống cho người chăn nuôi, tổ chức tập huấn 3.564 con giống. Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế từ 25 – 30 triệu đồng / hộ. Đến cuối dự án đã xây dựng được 3 Hợp tác xã sản xuất vịt biển 15 – Đại Xuyên thương phẩm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng và lan tỏa ra các địa phương ven biển trong cả nước.

Xem thêm:  Chưa ly hôn có đăng ký kết hôn với người khác được không?

Trong công tác thả giống và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hiện trung tâm đang nuôi, chọn, thuần chủng giống gốc đảm bảo chất lượng, an toàn dịch bệnh với tổng đàn thủy cầm gốc, quỹ gen bình quân hàng năm. 22.000 trẻ em. Hàng năm, Trung tâm đã cung cấp bình quân 1,5 – 1,8 triệu con giống chất lượng cho người chăn nuôi.

Ngoài hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, đào tạo, hàng năm Trung tâm đã hỗ trợ giống, vật tư cho các tổ chức, đơn vị và hội viên để phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Trong đó nổi bật là chương trình chung tay phát triển kinh tế biển đảo, tặng vịt Biển 15 – Đại Xuyên cho cán bộ chiến sĩ huyện đảo Trường Sa, vịt và thiên nga cho Bộ Tư lệnh Hải quân và các địa phương. có ý nghĩa to lớn đối với chủ quyền và sự phát triển kinh tế của đất nước.

Trong quá trình 40 năm xây dựng và phát triển, tóm lại, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên đã chọn tạo được 19 dòng vịt siêu thịt cho năng suất, chất lượng cao (dòng T1, T5, T4, T6,…) T7, T8, T9, T10, T11, T12, T13, T14, ST1, ST2, MT1, MT2, MT3, TS132, TS142); 10 dòng chuyên trứng (dòng K1, K2, C1, C2, CVL1, CVL2, TC1, TC2, TsC1, TsC2); 2 dòng vịt lưỡng dụng PT1, PT2, vịt siêu thịt SM, 01 vịt biển 15 – Đại Xuyên, 01 vịt siêu trứng TsN15 – Đại Xuyên, 01 giống ngan; 4 dòng ngan ngoại cao sản. Nâng cao sản lượng trứng từ 10 – 20 quả, năng suất thịt 200 – 400g / con thúc đẩy phát triển chăn nuôi vịt, ngan ở Việt Nam, giữ vững vị trí thứ hai của cả nước về số lượng vịt trên thế giới.

Có 18 tiến bộ kỹ thuật được công nhận, kịp thời phục vụ nông dân và mang lại hiệu quả trong sản xuất.

Theo ông Nguyễn Văn Duy, với những kết quả đạt được trong 40 năm qua, trong giai đoạn tới, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên đặt mục tiêu xây dựng Trung tâm trở thành đơn vị nghiên cứu hàng đầu về chăn nuôi thủy cầm trong tương lai gần. quốc gia, khu vực và thế giới. Mở rộng và nâng cao cơ sở vật chất theo hướng hiện đại, tự động hóa. Lựa chọn và phát triển bền vững các sản phẩm chủ lực và bảo tồn, phát huy lợi thế của các giống bản địa.

Về công tác nghiên cứu, tập trung nghiên cứu chọn lọc, tạo ra giống vịt chuyên thịt cho năng suất cao, ổn định 3,4 – 3,8 kg / con, năng suất trứng 190 – 220 trứng / con / 42 tuần đẻ. Chọn, tạo và phát triển giống vịt siêu nạc đáp ứng nhu cầu chăn nuôi công nghiệp và thị hiếu người tiêu dùng. Chọn, tạo và phát triển giống vịt chuyên thịt để thụ tinh nhân tạo tạo giống vịt trời lai.

Chọn, tạo và phát triển 3 giống gà chuyên trứng cho năng suất trứng 270 – 290 trứng / gà mái / năm và tiêu tốn thức ăn / 10 trứng 1,8 – 1,9kg. Chọn tạo 01 giống vịt chuyên trứng 260-270 trứng / m2 / năm phù hợp với điều kiện xâm nhập mặn.

Với giống vịt lưỡng dụng, tiếp tục chăn nuôi và phát triển nguồn gen của một số giống vịt lưỡng dụng bản địa như: vịt Bầu Bến, vịt Đom. Chọn, tạo và phát triển các giống vịt lưỡng dụng phù hợp với phương thức chăn thả có kiểm soát, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Về giống ngan, lưu giữ và khai thác nguồn gen thiên nga Sen. Chọn, tạo và phát triển đàn ngan ngoại gồm 2 dòng: trung bình và nặng ký để phục vụ sản xuất. Chọn, tạo và phát triển 1 giống ngan chuyên thụ tinh nhân tạo ngan, ngỗng trời và chọn tạo 4 dòng ngan xám và tạo một số tổ hợp lai với ngan rừng.

Xem thêm:  Cách nâng cao vốn từ tiếng viết

Ngoài ra, Trung tâm còn đẩy mạnh nghiên cứu dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi, khẩu phần ăn phù hợp cho từng loại vịt, ngan. Công thức thức ăn bổ sung cho vịt nhồi thịt bị gan nhiễm mỡ…

“Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên đề nghị Bộ NN & PTNT, UBND TP. Hà Nội đã triển khai xây dựng trại giống tập trung để kiểm soát đầu vào, đầu ra sản phẩm giống của trại. Cho phép Trung tâm thực hiện dự án “Mở rộng Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên” giai đoạn 2021 – 2025 theo kế hoạch trung hạn. Diện tích mở rộng 7,5ha tại xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội ”, ông Nguyễn Văn Duy cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Cường – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Xuyên (TP. Hà Nội)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Cường – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Xuyên (TP. Hà Nội) biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên đã đạt được trong hơn 40 năm qua. .

Ông Nguyễn Văn Cường cũng cho biết, Trung tâm đã xây dựng chợ chăn nuôi gia cầm lớn nhất cả nước. Hàng năm, chợ kinh doanh khoảng 230 triệu con gà, giải quyết việc làm cho khoảng 2.000 lao động và hàng nghìn hộ chăn nuôi gia cầm, đem lại lợi nhuận hàng chục tỷ USD hàng năm, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế Việt Nam. Q. Phú Xuyên. “Về công tác xây dựng Đảng, Chi bộ Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đoàn thanh niên có nhiều hoạt động thiết thực ”, anh Cường cho biết thêm.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Còn ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, ngành chăn nuôi thủy cầm của Việt Nam đứng thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Năng suất chăn nuôi cá thể của nước ta không thua kém các nước trên thế giới. Nước ta hiện có giống thủy cầm tốt nhờ nhập khẩu và được các nhà khoa học trong nước chọn lọc.

“Một trong những đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu và đóng góp cho chăn nuôi thủy cầm là Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên. Trung tâm đi lên từ những ngày đầu thành lập, trải qua muôn vàn khó khăn, các nhà khoa học và cán bộ của trung tâm đã làm nên kỳ tích ”, ông Nguyễn Xuân Đường cho biết.

Các giống, tiến bộ trong quy trình nhân giống, quy trình ấp nở, thụ tinh nhân tạo của Trung tâm được đưa vào sản xuất, góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo nghề nuôi thủy cầm ở nước ta và góp phần xóa nghèo. , làm giàu mà còn làm thay đổi diện mạo nhiều vùng quê trên cả nước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường cũng đề nghị Trung tâm tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và niềm tự hào; cùng với ngành chăn nuôi, tổ chức đẩy mạnh nghiên cứu giống, bộ con giống phù hợp với từng vùng sản xuất, loại hình chăn nuôi; nghiên cứu phương pháp chế biến các sản phẩm từ thủy cầm .. Cùng với đó, cần chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực không chỉ thạc sĩ, tiến sĩ mà cả công nhân kỹ thuật ấp trứng thủy cầm có tay nghề cao và kinh nghiệm. kinh doanh chim nước…

Xem thêm:  Giải bài 7.5, 7.6, 7.7, 8.7 trang 50 sách bài tập hóa học 11

Ông Nguyễn Công Thiều – Viện trưởng Viện Chăn nuôi

Nguyễn Công Thiều, Viện trưởng Viện Chăn nuôi cho biết, sau 40 năm xây dựng và trưởng thành, bằng tâm huyết, lòng yêu ngành, yêu nghề, say mê nghiên cứu khoa học, Trung tâm đã được giao chủ trì nhiều nhiệm vụ cấp nhà nước. các dự án. , ngành, địa phương. Chính từ những nghiên cứu này đã tạo ra những bộ ngan, vịt có năng suất cao, lưỡng dụng được chuyển giao sang tập quán chăn nuôi; Nhiều mô hình lúa vịt, cá vịt thành công mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho nông dân. Vịt đã trở thành con vật làm giàu và là vật giúp ích của bà con nông dân.

Theo ông Nguyễn Công Thiều, thời gian tới, Bộ NN & PTNT và Viện Chăn nuôi sẽ tiếp tục nâng cấp, đầu tư để Trung tâm trở thành đơn vị chủ lực trong nghiên cứu về thủy cầm. Trung tâm cần chọn bộ giống vịt, ngan phù hợp để nuôi khép kín; biến đổi khí hậu, thích ứng với xâm nhập mặn; Quan tâm chọn tạo giống đặc sản, xây dựng thương hiệu, vùng phục vụ du lịch sinh thái …

Cùng với đó, Trung tâm cần tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là cán bộ nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng định hướng, quy hoạch, đào tạo theo năng lực, sở trường của từng người. thân hình. Từ đó, Trung tâm có những nhà khoa học đầu ngành nắm chắc lý luận, vững vàng trong sản xuất, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ trở thành lực lượng sản xuất chính, đưa chăn nuôi trở thành ngành kinh tế kỹ thuật. quan trọng trong nông nghiệp sơ cấp ”, ông Nguyễn Công Thiều khẳng định.

Một số hình ảnh khác tại Lễ kỷ niệm:

Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên được Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc

Trung tâm Vịt Đại Xuyên cũng được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc các phong trào thi đua năm 2019.

Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên tặng hoa và quà cho các thế hệ lãnh đạo Trung tâm

Lễ kỷ niệm 40 năm là dịp để các thế hệ lãnh đạo, nhà khoa học và người lao động của Trung tâm gặp gỡ

Bài và ảnh: Hà Ngân

Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba, 1 Giải thưởng Nhà nước, 15 Bằng khen Chính phủ, 3 Cờ thi đua xuất sắc, 1 Giải Bông lúa vàng, 100 Bằng khen. của các Bộ, ngành và nhiều bằng khen, phần thưởng khác.


Từ khóa

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “40 năm nâng tầm chăn nuôi thủy cầm Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “40 năm nâng tầm chăn nuôi thủy cầm Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “40 năm nâng tầm chăn nuôi thủy cầm Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “40 năm nâng tầm chăn nuôi thủy cầm Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2021-11-05 12:30:22. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button