10 sự kiện thủy sản 2015 – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

1. Xuất khẩu toàn ngành giảm mạnh
6,7 tỷ đô la. Đây là giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước trong năm 2015, giảm 14,5% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường tiêu thụ kém, giá xuất khẩu giảm và ngoại tệ giảm giá so với USD đã tác động mạnh đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, chỉ riêng cá biển có kim ngạch xuất khẩu tăng 5%. So với năm ngoái, 3 mặt hàng chủ lực còn lại là tôm, cá tra và cá ngừ đều giảm mạnh, nặng nhất là tôm. Điều đáng nói, năm 2015, thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang 164 thị trường, nhưng có tới 163 thị trường có kim ngạch xuất khẩu giảm, bình quân từ 3-27%, trừ ASEAN tăng 8%. Năm 2015, xuất khẩu cá tra ước đạt 1,6 tỷ USD – Ảnh: Lê Hoàng Vũ

2. Mất an toàn cho ngư dân
Trong nghề đi biển, nguy hiểm luôn rình rập. Ra khơi, gặp bão tố bất ngờ luôn là nỗi ám ảnh thường trực của ngư dân. Bão đã bao lần ập đến cướp đi sinh mạng của bao người, thiệt hại về tàu thuyền là vô số. Nhưng điều đó vẫn không ám ảnh họ là “cướp biển”, phần lớn là tàu lạ, tàu Trung Quốc tấn công ngư dân. Mỗi năm có hàng trăm tàu ​​thuyền của ngư dân bị hư hỏng vì những “tai nạn” này. Theo Cục Kiểm ngư, từ đầu năm đến giữa tháng 9, cả nước có 38 vụ / 38 tàu / 281 ngư dân của Việt Nam bị ngăn cản, đâm va, gây thiệt hại về tài sản. Gần đây nhất, một tàu Thái Lan đã nổ súng vào 6 tàu Kiên Giang, khiến 1 ngư dân thiệt mạng và 2. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của Việt Nam cần có những biện pháp khẩn cấp để bảo vệ ngư dân trên biển. Cần có những hành động thiết thực.

3. Sửa đổi Nghị định 36
Sau khi Bộ NN & PTNT đề nghị lùi thời hạn áp dụng quy định về tỷ lệ mạ băng, độ ẩm và một số nội dung khác của Nghị định 36, Chính phủ đã có văn bản chấp thuận việc sửa đổi này. Theo đó, áp dụng tỷ lệ mạ băng trên cá tra philê tối đa 20% và độ ẩm tối đa 86% đến hết ngày 31/12/2018 và từ ngày 1/1/2019 sẽ chính thức áp dụng mạ băng không quá 10 năm. % và độ ẩm không quá 83%. Cùng với đó là việc các cơ sở nuôi cá tra thương phẩm chậm nộp hồ sơ và được chứng nhận VietGAP hoặc các chứng chỉ quốc tế tương đương đến ngày 31/12/2016 thay vì 31/12/2015… Việc lùi thời hạn áp dụng các quy định trên nhằm tháo gỡ khó khăn cho các nhà xuất khẩu. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đây là bước lùi của ngành cá tra và là “cơ hội” để nhiều thị trường tiếp tục nghi ngờ chất lượng sản phẩm chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam.

Xem thêm:  Thống kê tiếng Trung là gì

4. Ngành tôm không ổn định
Theo VASEP, năm 2015, kim ngạch xuất khẩu tôm chỉ đạt 3 tỷ USD, giảm khoảng 1 tỷ USD so với năm 2014. Dù sụt giảm mạnh nhưng tôm vẫn giữ vị trí số 1 về giá trị xuất khẩu khi chiếm tỷ trọng 44%. Trong xuất khẩu tôm, tôm thẻ chân trắng vẫn chiếm 58% với 1,7 tỷ USD, giảm 25% so với năm ngoái; Tôm sú chiếm 33% với 977 triệu USD, giảm 29%. Xuất khẩu sang tất cả các thị trường chính đều giảm đáng kể. Có nhiều nguyên nhân khiến xuất khẩu năm nay giảm, trong đó có tác động mạnh của việc phá giá ngoại tệ ở một số nước xuất khẩu thủy sản. Hơn nữa, việc Mỹ tăng thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng tôm cũng khiến xuất khẩu mặt hàng này vào Mỹ khó khăn hơn. Đồng thời, sản xuất trong nước cũng không dễ dàng khi thời tiết biến động, gây nhiều bất lợi cho con tôm. Và mặc dù diện tích tôm bị ảnh hưởng giảm so với năm ngoái nhưng tổng diện tích bị thiệt hại lại tăng lên đáng kể. Người nuôi tôm lỗ kép khi vừa mất mùa, vừa mất giá, nhiều ao hồ “treo”.

5. Cá tra “mất sức”
Xuất khẩu cá tra năm 2015 ước đạt 1,6 tỷ USD, giảm 10% so với năm 2014. Hầu hết các thị trường chính đều giảm, trong đó EU giảm 15%, Mỹ giảm 4,5%, Mexico giảm 10%. … Riêng xuất khẩu sang Trung Quốc duy trì mức tăng trưởng ổn định 50%. Trong nước, lại thêm một năm phá sản đối với người nuôi cá khi giá cá không thể “lắc” lên được. Trong năm, giá cá nguyên liệu chủ yếu xoay quanh mức 20.000 đồng / kg, nhiều hộ nuôi chủ động được vốn đầu vào, nuôi tốt thì hầu hết đều thua lỗ do giá bán thấp hơn giá thành sản xuất (ở mức mức chi phí sản xuất). 22.000 – 23.000 đ / kg). Ngoài ra, nếu như năm ngoái cá thương phẩm chỉ bị lỗ thì năm nay người nuôi cũng kêu trời vì bán không được, giá giảm mạnh. Chưa kể, xuất khẩu cá tra của Việt Nam có nguy cơ mất thị trường Mỹ do nước này chính thức thông qua Đạo luật Nông nghiệp 2014 (Farm Bill), khi yêu cầu sản phẩm cá da trơn phải vào thị trường này. phải có các điều kiện tương tự như các sản phẩm được nuôi ở Mỹ. Điều này rõ ràng là không thể với cá tra Việt Nam.

Xem thêm:  Lời bài hát Lá cờ Việt Nam - Lá cờ Việt Nam Lyrics

6. Báo động chất lượng thủy sản
Theo Cục Thú y, trong 9 tháng đầu năm 2015, 8.000 tấn thủy sản xuất khẩu của Việt Nam bị các nước trả lại do vi phạm. Các mặt hàng bị trả lại chủ yếu là các mặt hàng chủ lực như tôm đông lạnh, cá tra phi lê đông lạnh, ngao thịt … với nguyên nhân chính như nhiễm kháng sinh, nhiễm vi sinh quá mức cho thực phẩm. sự cho phép; nhiễm mầm bệnh trên tôm (đốm trắng, đầu vàng …) thuộc danh mục bệnh phải công bố dịch theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE); Bao bì, thông tin không đúng quy cách… Theo Cục Thú y, thông thường các lô hàng thủy sản từ Việt Nam bị nước khác trả về hàng năm, nhưng năm 2014 và 2015 tình hình có dấu hiệu nghiêm trọng. . Phát triển cá nước lạnh để tạo ra sản phẩm chất lượng, có giá trị – Ảnh: Huy Hùng

7. Nhập khẩu nguyên liệu thủy sản tăng
Theo VASEP, trong 10 tháng đầu năm, Việt Nam đã chi 1,05 tỷ USD để nhập khẩu nguyên liệu thủy sản, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, NK tôm chiếm tỷ trọng cao nhất, 42% với hơn 455 triệu USD, cá ngừ 216 triệu USD; cá biển khác đạt 346 triệu USD. Mặc dù trong bối cảnh hội nhập, không thể có chuyện buôn bán một chiều, xuất nhập khẩu là chuyện bình thường, tuy nhiên, vẫn còn nhiều lo ngại và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chăn nuôi trong nước. Bởi lẽ, khi không còn quá phụ thuộc vào nguồn cung thủy sản nguyên liệu trong nước, các doanh nghiệp sẽ quay sang gây sức ép với người nuôi. Còn người nuôi khi nhận thấy nuôi tôm không có lãi thì bỏ ao nuôi. Tại thời điểm này, sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu thủy sản nhập khẩu ngày càng tăng.

8. Năm an toàn vệ sinh thực phẩm
Năm 2015 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định là Năm vệ sinh an toàn thực phẩm ngành nông nghiệp với mục tiêu chung là tạo chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản. Năm nay, ngành đặt mục tiêu, tỷ lệ mẫu giám sát dư lượng hóa chất, kháng sinh trong thịt, gia cầm và thủy sản giảm 10%. Các doanh nghiệp xuất khẩu hy vọng rằng, với sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương, chất lượng nông sản, thủy sản ngày càng được nâng cao, giữ vững uy tín. Đồng thời, giảm bớt gánh nặng về quản lý an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu đầu vào cho chế biến xuất khẩu, giảm chi phí kiểm nghiệm, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Xem thêm:  Điều kiện kết nạp Đoàn viên

9. Cơ hội cho ngành thủy sản Việt Nam sau TPP
Theo Bộ Công Thương, TPP sẽ hình thành một khu vực thương mại tự do chiếm 40% nền kinh tế và 30% thương mại toàn cầu với 800 triệu dân, được dự báo sẽ đóng góp thêm gần 300 tỷ USD vào GDP thế giới mỗi năm. . TPP được kỳ vọng sẽ tạo ra bước nhảy vọt để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh trong nước. Đối với thủy sản, hiện 11 nước thành viên TPP là Mỹ, Nhật Bản, Canada, Australia, Singapore, Mexico, Malaysia, Newzealand, Chile, Peru và Brunei đều là đối tác chiến lược của thủy sản Việt Nam. Năm 2015, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang 11 nước thành viên TPP đạt khoảng 3 tỷ USD, chiếm 46% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

10. Quy hoạch cá nước lạnh
Ngày 11/8/2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Quyết định số 3195 / QĐ-BNN-TCTS về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển cá nước lạnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Mục tiêu phát triển cá nước lạnh sản xuất để tạo ra những sản phẩm hàng hóa có chất lượng và giá cả cạnh tranh đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Sản xuất đủ chất lượng vật nuôi và thức ăn cho nuôi thương phẩm để giảm chi phí sản xuất. Đến năm 2020, sản lượng cá nuôi đáp ứng 70 – 80% nhu cầu tiêu dùng trong nước với giá cả cạnh tranh. Sản phẩm trứng cá muối đạt 3 – 5 tấn / năm, giá trị xuất khẩu khoảng 10 triệu USD. Đến năm 2030, sản lượng cá nuôi đáp ứng 100% nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu một số sản phẩm. Sản phẩm trứng cá muối đạt 15 – 20 tấn / năm, giá trị xuất khẩu khoảng 40 – 45 triệu USD.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “10 sự kiện thủy sản 2015 – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “10 sự kiện thủy sản 2015 – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “10 sự kiện thủy sản 2015 – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “10 sự kiện thủy sản 2015 – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 19:30:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button