10 cách tiết kiệm chi tiêu “luôn đúng” mà bạn nên áp dụng dù đã có gia đình hay còn độc thân

Cuộc sống hiện đại ngày càng đòi hỏi những khoản chi phí ngày càng nhiều để phục vụ nhu cầu cá nhân. Vì vậy, gia đình càng đông con, áp lực tài chính càng nặng. Tuy nhiên, nếu biết tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, tiền bạc sẽ không còn là gánh nặng khiến bạn thường xuyên lo lắng.

1. Lập ngân sách chi tiêu

Dù thu nhập cao hay thấp, muốn quản lý chi tiêu hiệu quả thì không thể bỏ qua bước lập ngân sách.

Lập ngân sách cho phép bạn chi tiêu có kế hoạch, trong một giới hạn nhất định. Tránh tình trạng bội chi, phải vay mượn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Đặc biệt là đối với những gia đình có thu nhập trung bình và thấp.

Xem thêm:  Kế hoạch giáo dục môn Khoa học tự nhiên lớp 6 sách Cánh Diều giảm tải theo công văn 4040

Khi lập ngân sách chi tiêu, tất cả các khoản thu nhập sẽ được chia thành các khoản như chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư,… với giới hạn số tiền cụ thể. Điều này sẽ tạo thói quen chi tiêu khoa học cho bạn, đảm bảo tình hình tài chính ổn định.

Để có ngân sách chi tiêu, bạn có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây.

50/30/20. Luật lệ

Bạn có thể cân nhắc việc chia ngân sách chi tiêu của mình theo quy tắc 50/30/20 như sau:

50% cho các chi phí thiết yếu như thuê nhà, ăn uống, điện nước, … 30% cho các chi phí cá nhân như xem phim, du lịch, … 20% cho các mục tiêu tài chính như tiết kiệm, trả nợ, v.v.

Phương pháp 6 lọ

Với phương pháp này của T. Harv Eker, thu nhập hàng tháng sẽ được chia thành 6 lọ với các chức năng sau:

55% cho các chi tiêu thiết yếu: ăn uống, nhà ở, đi lại, … 10% cho giáo dục đào tạo: học tập, mua sách vở … 10% cho các khoản tiết kiệm: gửi tiết kiệm dài hạn, quỹ khẩn cấp, … 10% cho các khoản chi tiêu: mua sắm , giải trí, du lịch, … 10% để tự do tài chính: đầu tư, quỹ hưu trí, … 5% cho từ thiện.

Ví dụ, nếu thu nhập của gia đình bạn là 10 triệu đồng, ngân sách sẽ được phân chia như sau:

Chi tiêu thiết yếu: 5.500.000 VND

Học vấn: 1.000.000 VND

Tiết kiệm: 1.000.000 VND

Chi tiêu cá nhân (thưởng thức): 1.000.000 VND

Đầu tư: 1.000.000 VND

Từ thiện: 500.000 đồng

Tuy nhiên, những con số này có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với hoàn cảnh của từng gia đình. Tăng các khoản chi thiết yếu lên 60-70% nếu bạn thấy cần thiết hơn việc giải trí.

2. Theo dõi thu chi

Khi bạn đã lập ngân sách, hãy cố gắng bám sát ngân sách của mình. Để quản lý tiền tốt hơn, cần theo dõi thu chi hàng tháng. Bạn sẽ biết tiền của bạn đang được sử dụng như thế nào. Từ đó có sự điều chỉnh phù hợp.

Mỗi ngày, hãy liệt kê tất cả các khoản chi của bạn vào một cuốn sổ, tạo một tệp excel trên máy tính hoặc sử dụng các ứng dụng thu chi có sẵn trên điện thoại của bạn. Đừng bỏ qua dù là số tiền nhỏ nhất. Sau mỗi tháng, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể về thói quen chi tiêu hiện tại của mình.

10 cách để tiết kiệm tiền

3. Lên danh sách trước khi mua sắm để tiết kiệm tiền

Trước khi đi chợ hoặc mua sắm, hãy lập danh sách tất cả các sản phẩm bạn cần. Điều này không chỉ giúp bạn giảm bớt thời gian mua sắm mà còn hạn chế tình trạng “vung tay quá trán”.

Từ danh sách này, bạn có thể ước tính số tiền bạn cần mang theo để mua sắm. Tránh mang quá nhiều tiền, dễ rơi vào những vật dụng không cần thiết, hao tốn tiền của.

10 cách để tiết kiệm tiền

4. Không để tiền ăn vượt quá giới hạn cho phép

Nếu tiền ăn hàng tháng của gia đình bạn đang vượt quá 20% thu nhập thì cần phải xem xét lại và điều chỉnh cho phù hợp. Nó cho thấy bạn đang chi tiêu không có kế hoạch, không có khoa học.

Mỗi ngày, bạn đã vứt bỏ một lượng thức ăn dư thừa đáng kể. Điều đó có nghĩa là bạn đang lãng phí thức ăn. Đó là nguyên nhân khiến ngân sách giảm nhanh.

Bên cạnh đó, những buổi liên hoan, tiệc tùng cùng bạn bè, đồng nghiệp hay thường xuyên đi ăn uống cũng ngốn không ít tiền trong ví của bạn.

10 cách để tiết kiệm tiền

Để giảm thiểu chi phí ăn uống, đảm bảo giới hạn chi tiêu cho các hoạt động khác, hãy bắt đầu một vài thói quen như:

– Dự trữ một số thực phẩm khô tại nhà như: mì gói, xúc xích, thịt hộp, v.v.

– Lên kế hoạch cho các bữa ăn trong tuần của gia đình với lịch trình cụ thể.

– Nếu có điều kiện, hãy đến các chợ đầu mối mua đồ ăn để dùng cả tuần rồi cất vào tủ lạnh.

– Thống kê tất cả các khoản chi tiêu hàng tháng. Sau đó, hãy cân đối và cắt giảm những khoản chi không cần thiết để rút ra bài học kinh nghiệm cho những tháng tiếp theo. Bạn nên dành thời gian nấu nướng tại nhà thay vì đến nhà hàng để tiết kiệm chi phí hiệu quả.

– Khi nhận lương hoặc có một khoản thu nhập nào đó, hãy nghĩ đến việc tiết kiệm và chi trả những khoản chi phí bắt buộc. Chỉ cần để lại đủ tiền để chi tiêu cho thực phẩm.

5. Đừng để bị cuốn vào các chương trình khuyến mãi

Các chương trình khuyến mãi luôn có một sức hút đặc biệt đối với tất cả mọi người. Giảm giá, tặng quà, mua 1 tặng 1 … là những cách các nhãn hàng, siêu thị thu hút người tiêu dùng.

Tuy nhiên, đừng chỉ vì giá rẻ mà mua. Cần suy nghĩ: Vật dụng đó có công dụng gì? Nó có phù hợp với tôi hay không? Sau đó quyết định mua. Món đồ tuy rẻ nhưng nếu không sử dụng được thì cũng trở thành đồ bỏ đi.

Do đó, đừng để khuyến mãi “quét sạch” ví tiền của bạn. Cần có kế hoạch mua sắm khoa học, có hạn mức cụ thể. Tránh mua sắm quá nhiều ảnh hưởng đến ngân sách chi tiêu khác.

10 cách để tiết kiệm tiền

6. Tạo thói quen tiết kiệm khi sử dụng điện, nước

Đây là cách tốt nhất giúp bạn giảm bớt áp lực về tiền điện nước hàng tháng. Đồng thời, bảo vệ tài nguyên quốc gia.

Hãy bắt đầu ngay từ những thói quen nhỏ nhất như tắt đèn khi không sử dụng, không bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp (dưới 24 độ C), sử dụng các thiết bị có tính năng tiết kiệm điện,… Sử dụng nước, không nên để vòi nước chảy trong khi chờ đợi, kiểm tra đường ống để tránh rò rỉ, v.v.

Những thói quen này cần được mọi thành viên trong gia đình duy trì thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất.

7. Tiết kiệm tiền bằng cách tự mình làm thay vì thuê

Thay vì tốn cả gia tài để thuê người dọn dẹp nhà cửa, tại sao bạn không thử dành thời gian cuối tuần để tự mình làm mọi việc.

Các thành viên trong gia đình nên cùng nhau chia sẻ công việc nhà để giảm bớt gánh nặng. Nó cũng tạo ra sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái.

Nếu có thể, hãy tự học sửa chữa các thiết bị điện đơn giản. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí thay vì thuê thợ.

10 cách để tiết kiệm tiền

8. Hạn chế vay

Các khoản nợ không chỉ khiến bạn cảm thấy áp lực về tiền bạc mà còn ảnh hưởng đến quá trình đạt được các mục tiêu tài chính. Vì vậy, nên hạn chế tối đa việc vay mượn tiền bạc để tiêu xài.

Nếu mắc nợ, bạn cần lên kế hoạch trả nợ với thời gian và số tiền cụ thể. Trả hết các khoản vay lãi suất cao trước để giảm lãi hàng tháng.

Theo các chuyên gia tài chính, việc mua sắm bằng thẻ tín dụng thường khiến bạn tốn kém hơn 12% so với việc rút tiền mặt ra khỏi ví. Bởi vì bạn không nhìn thấy tiền của bạn “đi ra ngoài” như thế nào.

Bên cạnh đó, khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần phải trả chi phí lãi suất và phí sử dụng kèm theo. Điều này sẽ tiêu tốn một khoản tiền lớn hàng tháng. Rất lãng phí! Vì vậy tốt nhất bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng trừ khi thực sự cần thiết.

9. Thanh lý bàn ghế cũ

Kiểm tra và thu dọn tất cả những món đồ ít dùng đến hoặc không dùng đến nhưng vẫn sử dụng như quần áo cũ, giày dép, đồ điện… Sau đó rao bán với giá rẻ thông qua các trang mạng xã hội.

Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tối đa diện tích sử dụng của ngôi nhà mà còn có thể thu về một khoản cho những chi phí cần thiết khác. Đây cũng là một cách tiết kiệm và tránh lãng phí tiền bạc. Nó cũng góp phần bảo vệ môi trường.

10. Tìm cách tăng thu nhập của bạn

Nếu bạn không thể chi tiêu ít hơn, hãy tìm cách kiếm được nhiều tiền hơn. Ngoài giờ hành chính, bạn có thể tìm một công việc làm thêm để tăng thu nhập hàng tháng.

Gia sư, bán hàng online, lái xe taxi,… là những công việc có giờ giấc linh hoạt, thích hợp làm thêm. Bạn sẽ có một khoản tiền lớn hàng tháng nếu làm việc hiệu quả

Tuy nhiên, cần lựa chọn công việc phù hợp với khả năng và điều kiện của mình. Đừng để nó ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đình và công việc chính hiện tại.

10 cách để tiết kiệm tiền

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc gửi tiết kiệm trong ngân hàng. Đây được coi là kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay.

Với lãi suất khoảng 6 – 8% / năm, hàng tháng, bạn sẽ có thêm một khoản lãi từ số tiền tiết kiệm của mình. Nó mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc để tiền “ngồi” trong tủ.

Bài viết trên, AbcLand.Vn đã gửi đến bạn đọc về “10 cách tiết kiệm chi tiêu “luôn đúng” mà bạn nên áp dụng dù đã có gia đình hay còn độc thân
❤️️”. Hy vọng nội dung trong bài viết “10 cách tiết kiệm chi tiêu “luôn đúng” mà bạn nên áp dụng dù đã có gia đình hay còn độc thân
” sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn .

Bài viết về “10 cách tiết kiệm chi tiêu “luôn đúng” mà bạn nên áp dụng dù đã có gia đình hay còn độc thân
” được đăng bởi vào ngày 2022-05-04 22:58:37. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại abcland.vn

Nguồn: afamily.vn

Back to top button