【HƯỚNG DẨN】Cây ớt ngọt – Cách trồng và chăm sóc cây ớt ngọt

Ớt ngọt hay còn được gọi là ớt chuông. Chúng có nguồn gốc từ các nước Châu Âu và lan rộng ra khắp thế giới nhờ độ ngon và lạ mắt. Sở dĩ chúng có tên là ớt chuông là do hình dạng quả của loại ớt này to và thuôn dài giống như những quả chuông. Mỗi quả ớt trưởng thành thường có đường kính khoảng 5-8cm và to bằng quả ổi.

Vị của loại ớt này cũng không cay mà ngọt nên được gọi là ớt ngọt. Ở nước ta, loại ớt này được trồng rất nhiều ở vùng Đà Lạt nên được nhiều người gọi với cái tên khác là ớt Đà Lạt.

Không chỉ có một mà loại ớt này còn có 3 màu khác nhau là đỏ, xanh và vàng. Ớt vàng và ớt đỏ được ưa chuộng nhất không chỉ vì màu sắc mà còn vì giá trị dinh dưỡng của chúng nhiều hơn so với ớt ngọt xanh. Ớt ngọt hiện nay được nhiều gia đình lựa chọn làm thực phẩm hàng ngày trong các món xào, nấu. Ngoài ra, tiêu ngọt còn có công dụng chữa bệnh và là loại cây có giá trị kinh tế cao.

Hình ảnh cây ớt ngọt hay còn gọi là cây ớt chuông

Giá trị dinh dưỡng trong ớt ngọt

Theo nghiên cứu, ớt ngọt rất giàu vitamin A, C và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Hàm lượng vitamin C theo nghiên cứu cao gấp 3 lần so với một quả cam bình thường. Ăn ớt ngọt thường xuyên sẽ giúp cải thiện làn da, chống lại quá trình oxy hóa và giảm lượng cholesterol rất nhiều. Bên cạnh đó, ớt ngọt đỏ và vàng còn có khả năng ngăn ngừa ung thư do chứa nhiều lycopene.

Xem thêm:  Giải bài 6, 7, 8, 9, 10 trang 213 sách giáo khoa hóa học 11

Cách trồng và chăm sóc cây ớt ngọt

Ớt ngọt là loại cây khá dễ trồng không kén đất và cho năng suất cao.

Tiêu chí chọn giống

Hiện nay, ở nước ta có hai loại ớt ngọt chính là ớt đỏ khi chín và vàng khi chín. Có hai nhóm chính: nhóm quả có vỏ màu xanh đậm khi còn xanh, khi chín chuyển sang màu đỏ và nhóm quả chín có màu vàng. Với loại quả này cho hình vuông và cho cùi dày, vị ngọt thanh. Hiện nay, trên các cửa hàng hạt giống đều có bán giống ớt ngọt cũng như cây giống kháng sâu bệnh cho năng suất cao.

Thời gian để trồng ớt ngọt

Ớt ngọt ở nước ta được trồng vào hai vụ là vụ đông và mùa xuân. Với vụ đông xuân đúng vụ, cây cho năng suất cao nhất, còn vụ xuân hè trái vụ thường cho giá bán cao hơn chính vụ.

Chọn và làm đất để trồng

Ớt chuông mọc ở đất màu mỡ hoặc có thể là đất thịt pha cát nhẹ với độ pH hơi chua. Trước khi trồng nên bón lót cho cây bằng phân chuồng hoai mục và vôi bột để xử lý hết mầm bệnh và cung cấp chất dinh dưỡng quý giá cho đất sau này.

Ngâm, gieo hạt và cấy cây

Sau khi chuẩn bị xong hạt giống, bạn ngâm với nước ấm khoảng nửa ngày rồi gieo hạt xuống đất có trộn thêm trấu và mùn cưa. Dưỡng ẩm hàng ngày rồi bạn tiến hành

Xem thêm:  Top 8 bài nghị luận khuyên bạn học tập chăm chỉ hơn

Khi cây con được khoảng 1 tháng tuổi cao khoảng 20cm, có nhiều lá thật. Bạn tiến hành cấy với khoảng cách mỗi cây cách nhau khoảng 60cm. Khi cấy xong, bạn đem những chậu này ra chỗ râm mát để cây nhanh bén rễ và giữ ẩm hàng ngày bằng cách tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Nhiều người có thể trồng cây con trực tiếp mà không cần cấy ghép.

Chế độ chăm sóc cây ớt ngọt

Chế độ nước: Ớt ngọt là loại cây cần một lượng nước khá dồi dào. Vì vậy, sau khi trồng bạn nên tưới nước và duy trì độ ẩm cho đất thường xuyên. Độ ẩm cần được duy trì thường xuyên ở mức 75-80%. Cần chú ý không để rễ cây bị úng vì có thể phát sinh mầm bệnh ở đó.

Cắt tỉa cỏ dại và cành: Đối với những cây có nhiều cành lá, nên tỉa bỏ những lá già, héo, chỉ để lại những lá xanh, ngon để nuôi. Thường xuyên nhổ cỏ giúp đất thông thoáng, sạch sẽ.

Chế độ bón phân cho cây trồng:

Tùy theo chất dinh dưỡng của đất và thời gian sinh trưởng của cây mà bạn tiến hành bón thêm phân để cây phát triển tốt. Sau khi cây cấy được khoảng nửa tháng, bạn tiến hành bón lót lần 1 cho cây bằng phân NPK hoặc phân chuồng hoai mục.

Đợt 2 bón sau đó khoảng nửa tháng và đợt 3 cách đợt 2 khoảng 1 tháng. Khi cây tiêu thu hoạch lần đầu, mỗi lần bón thêm phân và xới đất tơi xốp.

Xem thêm:  Thông tư 02/2017/TT-VPCP - Hướng dẫn về nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính

Mùa gặt

Sau khi trồng 67 ngày cây bắt đầu ra hoa và đến tháng thứ 3 cây bắt đầu cho thu quả đầu tiên. Năm đầu tiên cây tiêu sẽ ra hoa liên tục và cho thu quả ở nhiều thế hệ. Với loại ớt ngọt này, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể thu hoạch ớt từ khi còn xanh hoặc thu hoạch khi quả đã chuyển sang màu đỏ hoặc vàng. Khi hái quả nên hái cả cuống, chú ý không làm ảnh hưởng đến chùm hoa và quả non. Nếu không bị sâu bệnh phá hại, năng suất bình quân có thể đạt 3 tạ / sào.

Tham khảo:

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “【HƯỚNG DẨN】Cây ớt ngọt – Cách trồng và chăm sóc cây ớt ngọt❤️️”. Hy vọng qua bài viết “【HƯỚNG DẨN】Cây ớt ngọt – Cách trồng và chăm sóc cây ớt ngọt” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “【HƯỚNG DẨN】Cây ớt ngọt – Cách trồng và chăm sóc cây ớt ngọt [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “【HƯỚNG DẨN】Cây ớt ngọt – Cách trồng và chăm sóc cây ớt ngọt” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:25:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button